Gia đình ông đã tích lũy khối tài sản khổng lồ theo cuộc đời binh nghiệp của ông.

Nikkei Asian đưa tin, Asim Saleem Bajwa, vị tướng về hưu, người đứng đầu cơ quan quản lý Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), cơ quan chính phủ giám sát các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc ở Pakistan, đã chịu áp lực từ chức sau khi nổi lên các cáo buộc tham nhũng trong doanh nghiệp gia đình ông.

Theo một tiết lộ trên Fact Focus, một cổng thông tin trực tuyến của người Pakistan, sự phát triển lợi ích kinh doanh của gia đình Bajwa theo dấu cuộc đời binh nghiệp của ông. Câu chuyện cho rằng ông Bajwa, trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Imran Khan, đã sử dụng hình ảnh của mình để giúp gia đình tích lũy được khối tài sản khổng lồ.

Vụ bê bối bị vạch trần do Ahmed Noorani, một nhà báo điều tra có lịch sử báo cáo về các vấn đề quân sự. Ông đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho báo cáo này, cáo buộc đế chế doanh nghiệp gia đình Bajwa có tới 99 công ty trải dài trên 4 quốc gia “bao gồm nhượng quyền thương mại pizza với 133 nhà hàng trị giá ước tính 39,9 triệu đô la”.

Trong giới truyền thông Pakistan, nhiều người nghi ngờ rằng một câu chuyện chi tiết đến như vậy được xâu chuỗi với nhau khả năng là có sự giúp sức từ những kẻ thù hùng mạnh của Bajwa.

Câu chuyện đã gây ra một cơn bão mạng, với yêu cầu Bajaw phải từ chức và điều tra thêm. Câu chuyện còn dấy lên sự bất bình đặc biệt của những người Pakistan không được hưởng lời từ các dự án CPEC.

Maryam Nawaz, một nhân vật đối lập hàng đầu, cũng kêu gọi Bajwa trả lời các cáo buộc.

Cơ quan quản lý CPEC đã được thành lập vào tháng 10 để tập trung hóa các vấn đề của CPEC, hợp phần BRI của Trung Quốc trị giá 50 tỷ đô la ở Pakistan, và loại bỏ các rào cản quan liêu cản trở việc hoàn thành dự án kịp tiến độ.

Ông Bajwa đã công bố từ chức vị trí trợ lý đặc biệt của thủ tướng, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch của cơ quan quản lý CPEC.

Thủ tướng Khan đã bác bỏ đơn từ chức, và hứng chịu một loạt chỉ trích, ít nhất bởi vì một kế hoạch chính trong chiến dịch tranh cử của ông là trách nhiệm giải trình. Ông hiện bị buộc tội không tuân theo những lời hứa tranh cử.

Đảng của Thủ tướng Khan, Pakistan Tehreek-e-Insaf (Pakistan Justice Movement – Phong trào vì công lý) đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 được cho là do có sự ủng hộ của quân đội.

“Có vài trợ lý cho thủ tướng nhưng chỉ có một vị trí người đứng đầu của cơ quan quản lý CPEC”, Malik Siraj Akbar, một nhà phân tích các vấn đề Nam Á, trụ sở ở Washington, nói với Nikkei Asian Review. “Đề nghị từ chức trợ lý của thủ tướng chỉ mang tính biểu tượng và không có mấy giá trị”.

Vụ cáo buộc tham nhũng đặt ra những câu hỏi về tương lai của CPEC.