Pakistan kỳ vọng sẽ có được các khoản vay mới trị giá 1 – 2 tỷ USD từ Trung Quốc để giúp họ ngăn ngừa một khủng hoảng cán cân thanh toán, nguồn tin từ chính phủ Pakistan cho biết. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng của Islamabad vào Bắc Kinh để được hỗ trợ tài chính, theo Reuters.

Chính phủ Trung Quốc và các ngân hàng của họ đang tiến hành cho Pakistan vay theo một lộ trình hướng tới mốc 5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng Sáu, theo các tiết lộ gần đây bởi các quan chức và dữ liệu của bộ tài chính được Reuters đánh giá.

Sự gia tăng trong khoản vay của Trung Quốc xảy đến sau khi Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ cho Pakistan sau một sự rạn nứt giữa mối quan hệ đồng minh đang diễn ra. Vào tháng Hai, Washington đã dẫn đầu những nỗ lực đưa Pakistan vào một danh sách theo dõi vì nghi ngờ tài trợ khủng bố toàn cầu. Điều này Islamabad tức giận với lý do nền kinh tế Pakistan có thể bị tổn thương vì nước này lọt vào danh sách đen.

Các khoản vay mới của Trung Quốc đang được đàm phán sẽ giúp khôi phục dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt nhanh chóng của Pakistan, khoản dự trữ này đã giảm xuống còn 10,3 tỷ USD trong tuần trước từ mức 16,4 tỷ USD trong tháng 5 năm 2017.

Các cuộc đàm phán diễn ra vài tuần sau khi một nhóm các ngân hàng thương mại Trung Quốc cho chính phủ Pakistan vay 1 tỷ USD vào tháng Tư.

Việc giảm nguồn dự trữ và thâm hụt tài khoản vãng lai của Pakistan đã khiến nhiều nhà phân tích tài chính dự đoán rằng sau cuộc tổng tuyển cử, có thể diễn ra trong tháng 7, Islamabad sẽ cần một gói cứu trợ lần thứ 2 từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kể từ năm 2013. Gói hỗ trợ IMF lần cuối trị giá 6,7 tỷ USD.

Nỗ lực bảo trợ kinh tế Pakistan của Bắc Kinh theo sau một mối quan hệ kinh tế và chính trị sâu sắc, với cam kết tài trợ cho cơ sở đường bộ và điện năng thiết yếu để phục vụ Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), một điều mấu chốt trong sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ tháng này chúng tôi sẽ nhận được 1-2 tỷ USD”, một quan chức cao cấp của chính phủ Pakistan cho biết, số tiền sẽ đến từ các tổ chức nhà nước Trung Quốc. Vị quan chức khác xác nhận rằng Pakistan đang có các cuộc đàm phán “nhạy cảm” với Bắc Kinh về việc tài trợ lên tới 2 tỷ USD.

Triệu Hằng