Chính phủ Pakistan quyết định vay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khoản giải cứu khẩn cấp, sau khi thị trường chứng khoán suy giảm bởi thủ tướng dự định vay Trung Quốc.

Chính phủ mới của Pakistan đã quyết định mở các cuộc đàm phán về hỗ trợ tài chính khẩn cấp với IMF giữa bối cảnh khủng hoảng mất cân đối thanh toán, Bộ trưởng tài chính Pakistan Asad Umar cho biết trên truyền hình địa phương hôm thứ Hai (8/10).

“Hôm nay, đã có quyết định rằng chúng ta nên bắt đầu đàm phán với IMF”, ông Asad Umar trả lời trong một cuộc phỏng vấn với GEO TV tối thứ Hai.

Dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống 627 triệu USD trong cuối tháng Chín, từ 8,4 tỷ USD. Mức sụt giảm lớn nhất trong nhiều năm khiến ngân sách nước này chỉ còn đủ để trang trải các khoản nợ chính phủ đến hạn phải trả vào cuối năm. Nếu một gói hỗ trợ được chấp thuận, đó sẽ là gói cứu trợ thứ hai của IMF đối với Pakistan trong 5 năm qua, và là lần thứ 13 kể từ cuối những năm 1980.

Thủ tướng và lãnh đạo đảng Tahreek-e-Insaf của người Pakistan đã nắm quyền trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Imran Khan đưa ra quyết định hôm thứ Hai sau cuộc họp với các cố vấn kinh tế hàng đầu, theo ông Umar. Ông không xác định chính xác số tiền tài trợ khẩn cấp mà chính phủ yêu cầu, nhưng trước đó ông cho biết rằng chính phủ cần ít nhất 8 tỷ USD để đáp ứng các khoản thanh toán nợ nước ngoài cuối năm nay.

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Pakistan đã gia tăng kể từ trước cuộc bầu cử ngày 25/7 đã mang lại chiến thắng cho Thủ tướng Khan, nhưng chính phủ mới của ông vẫn muốn mở rộng các lựa chọn khoản vay cứu trợ ngoài IMF, bao gồm các khoản vay bổ sung từ Trung Quốc, và kế hoạch thanh toán trả chậm cho dầu mỏ từ Ả Rập Xê Út, theo Nikkei.

Tuy nhiên, quyết định của ông Khan được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán của người Pakistan suy giảm 3,4% hôm thứ Hai, bởi hôm trước đó, ông Khan cho biết ông vẫn đang tìm kiếm các lựa chọn ngoài IMF.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan thăm Ả Rập Xê Út hôm 18/9. (Ảnh: AP)

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Pakistan đã tăng 43% lên 18 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc ngày 30/6, trong khi thâm hụt ngân sách đã tăng 6,6% tổng sản phẩm quốc nội. Đồng ruppe đã giảm hơn 20% trong 4 lần mất giá kể từ tháng 12.

Tin tức hôm thứ Hai đã được các nhà môi giới hoan nghênh như một tín hiệu rõ ràng có thể giúp thị trường ổn định sau gần hai tháng “lưỡng lự” kể từ khi chính phủ ông Khan nắm quyền, theo Nikkei.

“Đó là quyết định rất cần thiết và đúng lúc. Bất kỳ sự chậm chễ nào khác sẽ làm nguy hại cho nền kinh tế vốn đã rất mong manh”, ông Saad Hashemy, giám đốc nghiên cứu môi giới chứng khoán tại Topline Securities của người Pakistan, cho hay.

Triệu Hằng