Pakistan đã hủy bỏ một dự án thủy điện “khủng” với Trung Quốc do lo ngại những điều khoản hợp đồng “chống lại lợi ích” của đất nước, SCMP ngày 17/11 đưa tin.

Việc loại bỏ dự án 14 tỷ USD xây dựng đập Diamer-Bhasha ra khỏi khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), một yếu tố quan trọng trong “Sáng kiến ​​Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh, là do các điều kiện khắc nghiệt của Trung Quốc trong việc tài trợ cho dự án là “không thể thực hiện và chống lại các quyền lợi của chúng tôi”, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Điện và Nước Muzammil Hussain đã lên tiếng trong tuyên bố khẩn cấp của Pakistan hôm thứ Năm 16/11.

Các điều kiện khắc nghiệt bao gồm Trung Quốc sẽ nắm quyền sở hữu dự án, đổi lại sẽ chịu chi phí hoạt động, bảo trì và cam kết xây dựng một đập khác.

Dù hủy bỏ dự án với Trung Quốc, nhưng Pakistan vẫn tiếp tục dự án, với quyết định tự tài trợ cho dự án. Dự án này dự kiến sẽ cung cấp 4.500 megawatts (MW) thủy điện.

Quyết định này chỉ diễn ra vài ngày sau khi Nepal hủy một dự án nhà máy thuỷ điện trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ được trao cho một công ty nhà nước Trung Quốc. Đó cũng là một phần của Sáng kiến ​​Một vành đai, một con đường.

Trung Quốc và Pakistan sẽ tổ chức cuộc họp về CPEC vào ngày 21/11. Hai bên đã ưu tiên khoảng 15 dự án năng lượng nhiệt trị giá 2,2 tỷ USD.

Mặc dù các nước Nam Á như Pakistan và Nepal cần và hoan nghênh đầu tư từ Trung Quốc để cải thiện cơ sở hạ tầng, các chuyên gia cảnh báo rằng những trở ngại gần đây nhất là một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc cần thận trọng hơn khi thúc đẩy các dự án nhạy cảm như thủy điện ở các nước khác.

“Các dự án thủy điện đặc biệt phức tạp và nhạy cảm”, Sun Shihai, một chuyên gia về quan hệ của Trung Quốc với Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói.

Các yếu tố như tác động môi trường, di dời giải tỏa, lợi ích cạnh tranh của các khu vực thượng lưu và hạ lưu, đặc biệt đối với các con sông quốc tế, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến một dự án.

Ông Sun nhấn mạnh ví dụ về dự án đập Myitsone liên quan đến một công ty Trung Quốc ở Myanmar đã bị đình chỉ do những lo ngại về môi trường.

Trong trường hợp đập Diamer-Bhasha, nằm trên sông Indus ở khu vực Gilgit-Baltistan, và giáp biên giới với vùng bị chiếm đóng của Pakistan trong vùng Kashmir đang tranh chấp, những phản đối từ Ấn Độ đã góp phần gây khó khăn cho Pakistan trong việc huy động tài chính từ các tổ chức quốc tế.

“Ấn Độ đã phản đối mạnh mẽ CPEC vì nó bao gồm các dự án trong khu vực tranh chấp. Vì vậy, có nhiều yếu tố mà Trung Quốc nên cân nhắc “, ông Sun nói.

Trung Dung