Hôm thứ Tư 20/9, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cho biết  nước này đã phát triển vũ khí hạt nhân tầm ngắn để chống lại học thuyết “Cold Start” do Quân đội Ấn Độ đưa ra, theo India Times.

“Chúng tôi đã phát triển vũ khí hạt nhân tầm ngắn để chống lại học thuyết Cold Start mà Ấn Độ đã phát triển. Một lần nữa, chúng cũng được kiểm soát và điều khiển chặt chẽ như các loại vũ khí chiến lược khác”, ông Abbasi nói.

Học thuyết Cold Start đã được bàn tán trong nhiều năm nhưng chính phủ và lực lượng vũ trang Ấn Độ hiếm khi nhắc đến công khai. Mãi cho đến đầu năm nay, Tổng tham mưu trưởng quân đội Bipin Rawat mới công khai thừa nhận sự tồn tại của học thuyết này trong một cuộc phỏng vấn.

Cái tên “Cold Start” (tạm dịch: Khởi đầu lạnh) cho thấy mong muốn tránh chiến tranh “nóng” toàn diện. Nghĩa là quân lực Ấn Độ đột nhập một cách nhanh chóng và mạnh mẽ vào Pakistan. Các cuộc xâm nhập như vậy sẽ giới hạn về phạm vi và Pakistan sẽ không thể lấy lí do đó để khởi động một cuộc trả đũa toàn diện.

Bất ngờ là một yếu tố quan trọng của học thuyết Cold Start. Trong các cuộc tấn công thông thường, việc huy động quân đội mất rất nhiều thời gian. Đến lúc đó thì nước thù địch không chỉ đã chuẩn bị phản đòn mà còn kích hoạt các kênh ngoại giao quốc tế để ngăn chặn cuộc tấn công từ Ấn Độ.

Nhu cầu sử dụng học thuyết Cold Start xuất phát từ thực tế Pakistan là một quốc gia hạt nhân, chiến tranh cuối cùng sẽ dẫn đến tàn phá đôi bên. Pakistan đã luôn lợi dụng tình trạng năng lượng hạt nhân để chống lại các cảnh báo của Ấn Độ về xung đột vũ trang. Paksitan cho biết họ sẽ không ngại việc sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Ấn Độ.

Cold Start cho Ấn Độ một lối thoát khỏi xung đột hạt nhân không thể tránh khỏi với Pakistan, cho phép Ấn Độ tấn công Pakistan mà không gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện vì những cuộc tấn công Cold Start có phạm vi hạn chế và không bao giờ đủ động lực để Pakistan có lý do huy động quân đội của mình cho một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện.

Tuyên bố của Thủ tướng Pakistan Abbasi chỉ trích rằng học thuyết này đã làm Pakistan tức giận đến mức nó đang phản tác dụng. Pakistan và các nhà phê bình học thuyết Cold Start nghĩ rằng thành công của Ấn Độ trong thời kỳ Cold Start là nhờ vào nhiều yếu tố khác nhau như địa hình, sự bất ngờ và cách Pakistan triển khai quân lực của mình.

Nhưng thực tế là Pakistan đã thiết kế các vũ khí hạt nhân tầm ngắn để đáp trả lại Cold Start, nghĩa là Ấn Độ đã buộc Pakistan không còn lựa chọn ngoài phát động một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện.

Khánh Ngân

Xem thêm: