BBC đưa tin, giới chức Pakistan cho hay ít nhất 69 người thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở công viên thành phố Lahore, phía đông nước này trong dịp lễ Phục sinh của người Công giáo tối hôm Chủ nhật 27/3.

Con số người bị thương là hơn 300, theo cảnh sát địa phương tên Haider Ashraf.

Ông Salman Rafiq, cố vấn y tế cho chính phủ tỉnh Punjab nói rằng nhiều phụ nữ và trẻ em trong số những nạn nhân. Ông này cho biết có nhiều người bị thương nghiêm trọng trong số những nạn nhân được đưa tới bệnh viện địa phương.

Ít nhất 69 người thiệt mạng. Nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em (Ảnh: Facebook)
Ít nhất 69 người thiệt mạng. Nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em (Ảnh: Facebook)

Các nhân chứng nói rằng nhiều gia đình theo Công giáo mừng lễ Phục sinh đang có mặt tại công viên Gulshan Iqbal khi vụ nổ xảy ra.

Ehsanullah Ehsan, phát ngôn của nhóm ly khai Taliban ở Pakistan đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom nhắm trực tiếp vào người Công giáo, đồng thời đe dọa các vụ tấn công tương tự sẽ tiếp tục.

Các nhóm mang tư tưởng Hồi giáo cực đoan như Taliban hay Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi không che dấu mục tiêu diệt chủng người Công giáo ở đây.

Hồi tháng 3 năm ngoái, những kẻ đánh bom tự sát, được cho là thuộc Taliban, cũng nhắm tới một cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Lahore. Một vụ nổ bom kép đã khiến 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Vào năm 2013, khủng bố ném bom vào một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thành phố Peshawar, phía bắc Pakistan, giết hơn 80 người.

Thủ thướng Pakistan Muhammad Nawaz Sharif lên án mạnh mẽ vụ tấn công.

Nhà Trắng đã lên tiếng lên án vụ tấn công “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất“, gọi đây là “hành động hèn nhát ở một nơi mà từ lâu là một công viên đẹp và thanh bình”.

Báo Associated Press of Pakistan trích lời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án “những kẻ khủng bố hèn nhát đã nhắm vào phụ nữ và trẻ em Pakistan”, và bày tỏ sự cảm thông với người dân Pakistan.

Trong khi đó, cùng ngày ở thủ đô Islamabad, hàng ngàn người Pakistan đổ ra đường phố phản đối việc hành hình bằng cách treo cổ một người đàn ông bị kết tội giết chết một tỉnh trưởng vào tháng trước.

Những người biểu tình, chủ yếu là thành viên thuộc các đảng có chủ trương áp dụng luật Hồi giáo, phản đối vụ hành quyết ông Mumtaz Qadri, người bắn chết tỉnh trưởng tỉnh Punjab là ông Salman Taseer, vào năm 2011 vì chính trị gia này kêu gọi cải cách trong luật Hồi giáo Sharia.

Minh Trí tổng hợp