Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” trước dịch châu chấu sa mạc hoành hành ở phía đông đất nước.

Chính phủ Thủ tướng Imran Khan cho biết đây là vụ phá hoại do châu chấu tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên. Tờ DW ngày 1/2 dẫn lời Thủ tướng Imran Khan nói rằng bảo vệ nông nghiệp và người nông dân là ưu tiên của chính phủ.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với sự xâm nhập của loài châu chấu tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên và đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với mối đe dọa này”, DW dẫn lời Bộ trưởng thông tin Firdous Ashiq Awan.

Châu chấu sa mạc đã đến Pakistan từ Ấn Độ vào tháng 6, và đã tàn phá bông, lúa mì, ngô và các loại cây trồng khác.

Điều kiện thời tiết thuận lợi và phản ứng chậm trễ của chính quyền đã giúp châu chấu sinh sôi và tấn công các vùng trồng trọt. Khả năng hủy diệt quy mô lớn của bầy châu chấu đã dấy lên mối lo ngại về an ninh lương thực.

Tờ báo Dawn của Pakistan dẫn lời Bộ trưởng An ninh lương thực Makhdoom Khusro Bak­h­tiar cho biết, bầy châu chấu hiện đang ở biên giới Pakistan – Ấn Độ xung quanh Cholistan và trước đây ở Sindh và Balochistan.

“Cuộc tấn công châu chấu là chưa từng có và đáng báo động”, ông Bak­h­tiar nói.

“Công việc chống loài côn trùng này đã được thực hiện trên 121.400 ha, và phun thuốc diệt từ trên không đối với 20.000 ha”, tờ The Express Tribune dẫn lời ông Bak­h­tiar. “Chính quyền huyện, các tổ chức tình nguyện, ban ngành hàng không và lực lượng vũ trang đã được huy động để chống lại cuộc tấn công và cứu lấy mùa màng”.

Lần cuối Pakistan chứng kiến mối đe dọa nghiêm trọng từ loài châu chấu là vào năm 1993. Hiện tại, bầy châu chấu đang gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Ấn Độ và các nước ở Đông Phi.

Hôm 27/2, tờ Independent đăng rằng Trung Quốc có khả năng sẽ gửi đội quân vịt đến Pakistan để giúp chống lại sự xâm lăng của đàn châu chấu khổng lồ. Ít nhất 100.000 con vịt sẽ có chuyến hành trình dài 4.827km từ phía đông tỉnh Chiết Giang đến Pakistan, có chung đường biên giới với tỉnh Tân Cương.

Tờ Independent dẫn lời ông Lu Lizhi, một nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Nông nghiệp Chiết Giang nói trên tờ Tin tức Buổi tối Ning Ba rằng vịt là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát châu chấu từ cách đây 20 năm.

Vào năm 2000, một đội quân gà và vịt với 700.000 con đã được gửi đến Tân Cương để giành quyền kiểm soát khu vực từ đàn châu chấu đã nuốt chửng hơn 3,8 triệu ha hoa màu và đồng cỏ. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra vịt hiệu quả hơn gà trong việc đánh bại các loài gây hại.

Tuy nhiên, tờ The National ngày 27/2 dẫn lời một chuyên gia trong nhóm xử lý sự cố đến từ Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc sẽ không gửi vịt tới Pakistan để giải quyết bầy châu chấu như tin tức đã lan truyền trước đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||1ead215b1__

Ad will display in 09 seconds