Tổng tư lệnh quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc vào hôm Chủ nhật (16/9), vài ngày sau khi một bộ trưởng Pakistan chỉ trích các dự án trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Tổng tư lệnh Bajwa là nhân vật quan chức Pakistan cao cấp nhất đến thăm đồng minh Trung Quốc kể từ khi chính phủ mới của Thủ tướng Imran Khan tiếp nhận nhiệm sở vào tháng Tám. Ông Bajwa đến Bắc Kinh một tuần sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc viếng thăm Islamabad, theo Reuters.

Pakistan đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc trong những năm gần đây khi mối quan hệ của nước này với Hoa Kỳ bị sứt mẻ do Washington cáo buộc Islamabad ủng hộ khủng bố.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn chỉ trích Pakistan. Ông Trump viết: “Hoa Kỳ đã sai lầm khi viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỷ đô la suốt 15 năm qua, để nhận về không gì ngoài sự dối trá và lừa đảo. Họ hỗ trợ nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố mà CIA truy tìm ở Afghanistan. Việc viện trợ này sẽ kết thúc!”.

Dòng trạng thái nói về Pakistan trên Twitter của Tổng thống Trump.

Reuters nhận định, một trong những mục tiêu trong chuyến đi của ông Bajwa đến Bắc Kinh lần này là để thăm dò thái độ của Trung Quốc đối với phát biểu vào tuần trước của Bộ trưởng Thương mại Pakistan, ông Abdul Razak Dawood, người đã đề nghị đình chỉ một dự án trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC).

“Trong chuyến thăm Tổng tham mưu trưởng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác nhau, bao gồm cả người đồng nhiệm [bên phía Trung Quốc]”, Thiếu tướng Asif Ghafoor, phát ngôn viên quân đội Pakistan, viết trên Twitter vào cuối ngày Chủ nhật.

Bắc Kinh đã cam kết đầu tư khoảng 60 tỷ đô la vào Pakistan, trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, để phát triển cơ sở hạ tầng cho quốc gia Nam Á này.

Ông Dawood, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, cho rằng các dự án nằm trong CPEC mà chính phủ Pakistan đã đàm phán với Trung Quốc là không công bằng và trao quá nhiều quyền lợi cho Bắc Kinh. Sau đó, ông nói rằng ý kiến của mình cần được hiểu trong một ngữ cảnh khác.

Ý kiến của ông Dwood đưa ra ngay sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ủy viên Hội đồng Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, đến thăm Pakistan. Trong chuyến thăm của ông Vương, Trung Quốc và Pakistan đã ra tuyên bố tái khẳng định lợi ích chung mà hai bên đạt được trong dự án Vành đai và Con đường.

Hôm thứ Năm (13/9), chính phủ Pakistan cho hay họ muốn CPEC có nhiều dự án hơn để phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ đạt được các mục tiêu của chính quyền mới.

Kha Đạt