Tờ Times of India đưa tin một người đàn ông Pakistan đã bị kết án 13 năm tù giam vì nội dung bài đăng facebook cá nhân bị cáo buộc xúc phạm tôn giáo.

Các luật sư của bị cáo Rizwan Haider, 25 tuổi, nói rằng anh bị cáo buộc đăng tải nội dung liên quan tới Đấng tiên tri Muhammad của Hồi giáo.

Vụ án chống lại Haider, một người Hồi giáo Shia, được đăng ký từ hồi tháng 1 do đăng tải tài liệu phản đối tín ngưỡng của người Hồi giáo Sunni”, công tố viên Adeel Chattah nói với AFP.

Một tòa chống khủng bố hôm 3/3 kết án Haider 3 tội danh, trong đó có tội kích động hận thù sắc tộc.

Ngoài 13 năm tù giam, bị cáo còn bị tuyên phạt số tiền tương đương 2.500 USD.

Tuy nhiên, các luật sư của Haider bác bỏ các cáo buộc, và nói rằng người thanh niên này chỉ “like” (thích) các thông tin, và không hề đăng tải trên trang Facebook của mình. Công tố viên Chattah nói thêm rằng Haider có quyền kháng cáo.

Pakistan đã thắt chặt luật lệ chống hằn thù sắc tộc và tôn giáo trong chiến dịch chống chủ nghĩa cực đoan, sau vụ tấn công của Taliban vào một trường học ở tỉnh Peshawar hồi tháng 12 /2014 làm 153 người chết, đa phần là trẻ em.

Hồi tháng 11/2015, một tòa án chống khủng bố ở Pakistan cũng tuyên án một người Hồi giáo Shia khác 13 năm tù giam vì sau khi anh này đăng tải nội dung mà tòa coi là phát ngôn gây thù ghét lên Facebook. Các nhà hoạt động nhân quyền lên án và gọi phán quyết này là điều “cực kỳ đáng quan ngại”.

Gần đây, chính quyền đã bắt giữ và kết án một số giáo sỹ tôn giáo, phần lớn thuộc người Sunni, vì có những phát biểu gây hận thù.

Tình trạng bạo lực, xung đột giáo phái vẫn tiếp diễn ở Pakistan kể từ những năm 80, làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Minh Trí tổng hợp