Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskyy kêu gọi quốc tế phản ứng gay gắt – đặc biệt là từ Liên Hợp Quốc và G20 – về việc Nga rút khỏi Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen.

Đây là thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian được ký kết hồi tháng 7 có thời hạn 120 ngày, cho phép tàu dân sự di chuyển an toàn qua vùng biển và chở ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraina đến các cảng khác, từ đó giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới.

Phát biểu qua video vào tối 29 tháng 10, ông Zelenskyy nhấn mạnh ‘làm sao Nga có thể nằm trong nhóm G20 nếu nước này cố tình gây ra nạn đói ở một số châu lục? “Thật vô nghĩa. Nga không có chỗ đứng trong G20.”, ông nói.

Ông Zelenskyy cũng nói rằng Nga đang làm mọi cách để gây ra nạn đói nhân tạo hoặc một cuộc khủng hoảng giá cả nghiêm trọng cho hàng triệu người ở châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Ông nêu ra vấn đề tại sao một số ít người ở đâu đó trong Điện Kremlin lại quyết định xem liệu người dân Ai Cập hay Bangladesh sẽ có thức ăn trên bàn của họ hay không? ‘Điều này là thế nào? Thế giới có quyền bảo vệ mọi người chống lại điều này’ ông nói.

Theo Tổng thống Ukraina, việc Nga thông báo đình chỉ Sáng kiến ​​ngũ cốc là ‘khá dễ đoán’ vì từ tháng 9 tới nay Ukraina đã chứng kiến có một số tàu đã bị cản trở hành trình của mình trong hành lang ngũ cốc.

Trước đó ít giờ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này quyết định đình chỉ tham gia vào Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Sau khi cáo buộc các lực lượng Ukraina sử dụng phi cơ không người lái tấn công các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea vào đầu ngày 29 tháng 10.

Đáp lại, chánh văn phòng của tổng thống Ukraina cáo buộc Nga “tống tiền” và “bịa ra các cuộc tấn công khủng bố”.

Về phía Liên Hợp Quốc, cơ quan ít ngày trước bày tỏ lạc quan thoả thuận ngũ cốc sẽ được gia hạn vào tháng 11 tới, nói rằng họ đang liên lạc với nhà chức trách Nga.

Nguồn: President of Ukraina