Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/8 nói rằng ông đã hạ thấp nguy cơ xảy ra cuộc xâm lược của Nga hồi tháng 2 để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính mà ông cho rằng có thể dẫn đến việc đất nước của ông nhanh chóng rơi vào tay Điện Kremlin.

Trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post được xuất bản hôm thứ Ba, ông Zelensky đã làm sáng tỏ lý do tại sao ông lại công khai mâu thuẫn với các tuyên bố của các quan chức Mỹ, những người đã dự đoán chính xác cuộc xâm lược của Nga

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tập trung hơn 100.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine vào tháng Giêng, Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ khác ngày càng gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc xâm lược.

Phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ quân sự của phương Tây, TT Zelensky đã tìm cách duy trì quan hệ với Mỹ trong khi cũng chỉ trích những cảnh báo của Washington, cho rằng đó là một “sự cường điệu”.

Ông Zelensky từng nói trong cuộc họp báo vào tháng 2: “Tôi là tổng thống của Ukraine,” ” tôi đang sống ở đây và tôi nghĩ rằng tôi biết rõ các việc hơn”

TT Zelensky nói thêm rằng các mối đe dọa chiến tranh có nghĩa là sẽ xảy ra sự “hoảng loạn trên thị trường, hoảng loạn trong lĩnh vực tài chính. Nó khiến đất nước chúng ta phải trả giá bao nhiêu?”

Vào thời điểm đó, Điện Kremlin chỉ trích những bình luận của ông Biden đang gây bất ổn cho Ukraine.

Nói với tờ Post, ông Zelensky giải thích rằng việc bảo công chúng Ukraine tích trữ lương thực và tiền bạc để chuẩn bị cho chiến tranh sẽ có nghĩa là sẽ giúp Nga có được một chiến thắng nhanh chóng. TT Ukraina nói;

“Bạn không thể đơn giản nói với tôi là ” Nghe này, bạn nên bắt đầu chuẩn bị cho mọi người ngay bây giờ và nói với họ rằng họ cần gửi tiền, họ cần tích trữ thực phẩm. “Nếu chúng tôi thông báo điều đó — và đó là điều mà một số người muốn nhưng tôi sẽ không nêu tên — thì tôi đã mất 7 tỷ đô la mỗi tháng kể từ tháng 10 năm ngoái, và vào thời điểm khi người Nga tấn công, họ sẽ bắt được chúng tôi trong ba ngày.”

TT Zelensky đã sớm được cung cấp thông tin tình báo chi tiết của Mỹ về kế hoạch xâm lược của Nga. Tạp chí Phố Wall hồi tháng 4 đưa tin, Giám đốc CIA William Burns đã bí mật đến thăm TT Zelensky vào giữa tháng 1, chia sẻ thông tin tình báo rằng Nga có kế hoạch di chuyển nhanh chóng từ Belarus đến thủ đô Kyiv của Ukraine

Ông Burns đã nói với ông Zelensky rằng các lực lượng Nga đã lên kế hoạch chiếm quyền kiểm soát Sân bay Antonov ở Hostomel, ngoại ô Kyiv, và sử dụng nó phục vụ cho mục đích lật đổ chính phủ Ukraine.

Khi được hỏi về lời cảnh báo của ông Burns, TT Zelensky nói với tờ Post rằng Ukraine có thông tin tình báo rằng quân đội Nga đang tập trung ở Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào tổng thống nước này.

Nhưng TT Zelensky giải thích với tờ Post rằng nền kinh tế Ukraine bắt đầu mất từ ​​5 đến 7 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng. TT Zelensky nói rằng ông cần tiền nhưng không thể chi tiêu cho tiền lương của quân đội, ông gọi tình hình là “một dạng nghịch lý toàn cầu nào đó.”

“Tôi không có thời gian để lập luận, cảnh báo, cam kết — tôi chỉ có một nhiệm vụ, đó là phải làm,” anh nói. “Tôi không được cho phép họ chiếm đất của chúng tôi, và tôi phải trả tiền cho những người chết.. Bạn phải làm điều này hàng tháng.”

Nguồn: Newsweek