Trong cuộc phỏng vấn với CBS News ngày 25/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng Ukraine đã nhận được hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS đầu tiên.

Đây là lần đầu tiên Ukraine xác nhận đã nhận được Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS). Lô vũ khí này được Washington phê duyệt, viện trợ cho Kiev vào cuối tháng trước. Từ lâu, Kiev đã tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ và đồng minh những loại vũ khí hiện đại.

“Chúng tôi thực sự cần Mỹ thể hiện vai trò lãnh đạo và trao cho Ukraine các hệ thống phòng không. Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Joe Biden khi đã đưa ra quyết định có ý nghĩa”, ông Zelenskiy nói.

Đây là một hệ thống phòng không. Nhưng tin tôi đi, điều này thậm chí không đủ tầm xa để bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự, trường học, bệnh viện, trường đại học, [và] nhà ở của người Ukraine. “

Trong cuộc phỏng vấn với đài Mỹ, TT Zelenskyy không nêu rõ Mỹ cấp cho Ukraina phiên bản NASAMS nào.

Tổng thống Zelenskiy cũng cảm ơn Mỹ vì đã cung cấp HIMARS và nhiều hệ thống phóng tên lửa khác giúp Ukraine tiến công, đối phó với Nga.

Trước đó: Vào ngày 16 tháng 9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hai khẩu đội NASAMS đầu tiên sẽ được gửi đến Ukraine trong vòng hai tháng tới.

Trong một bài báo vào đầu tháng này, Tạp chí Không quân của Mỹ đã mô tả NASAMS là một phần công nghệ quan trọng có thể giúp lực lượng Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình của Nga, mối đe dọa hiện hữu đối với quân đội Ukraine hiện tại.

Đến nay, Mỹ là bên hỗ trợ nhiều nhất cho Ukraine. Washington đã gửi hơn 15 tỷ USD viện trợ an ninh cho Kiev kể từ khi xung đột bùng phát. Hồi đầu tháng 9, Nhà Trắng đề nghị Quốc hội Mỹ phân bổ thêm 11,7 tỷ USD để hỗ trợ quân sự Kiev đầu năm 2023.

Ngũ Giác Đài không ngần ngại công khai việc chuyển giao các rocket dẫn đường thuộc hệ thống HIMARS cho Ukraine, loại đạn rocket này có thể tấn công chính xác các mục tiêu từ khoảng cách hơn 80 km.

Moskva nhiều lần chỉ trích việc phương Tây giao vũ khí cho Kiev, nhấn mạnh điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.