Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm ngày 23/2 cho biết ông chưa thấy kế hoạch của Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraina nhưng ông hoan nghênh các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Nga, cho biết họ sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc giải quyết cuộc xung đột Ukraina thông qua các biện pháp chính trị trong một văn kiện có tính đến các vấn đề về toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và an ninh.

Khi được hỏi về triển vọng gặp Tổng bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Zelenskiy nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv rằng: “Chúng tôi muốn gặp Trung Quốc”. TT Ukraina phát biểu:

“Điều này là vì lợi ích hiện tại của Ukraina”

Ông Tập dự kiến sẽ có “bài phát biểu hòa bình” nhân dịp một năm Matxcơva xâm lược Ukraina vào ngày 24 tháng 2. Tạp chí Phố Wall tuần này đưa tin, ông Tập có thể gặp TT Putin trong tháng 4 hoặc tháng 5

TT Zelenskiy cho biết ông chỉ nghe “những điều chung chung” về các đề xuất của Trung Quốc thông qua các nhà ngoại giao Ukraina, nhưng điều đáng khích lệ là Trung Quốc đang xem xét làm trung gian hòa bình.

Ông nói: “Càng nhiều quốc gia, đặc biệt là xã hội của những quốc gia đó – những quốc gia lớn, có ảnh hưởng – nghĩ về cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraina trong khi tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, bằng một nền hòa bình công bằng, thì điều đó sẽ xảy ra càng sớm”.

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba tuần này cho biết nhà ngoại giao hàng đầu TQ, ông Vương Nghị, đã chia sẻ một số điểm chính trong các đề xuất của Bắc Kinh với ông trong cuộc gặp ở New York.

Ông Kuleba cho biết Ukraina không thể đưa ra kết luận về kế hoạch nếu không xem tài liệu và sẽ nghiên cứu kỹ khi nhận được.

Những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đưa ra một thỏa thuận hòa bình và chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Matxcơva đã gây ra phản ứng trái chiều ở phương Tây. Các quốc gia phương Tây tin rằng sự phụ thuộc ngày càng tăng của Matxcơva vào Bắc Kinh khiến TQ khó có thể thực sự gây ảnh hưởng đến Nga