Tổng thống Ukraina ông Volodymyr Zelensky hôm 29/3 nói rằng nền dân chủ đang cần vũ khí và nó cần một chiến thắng trước cái ác trong năm nay.

Phát biểu qua liên kết video tại Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ 2023 do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức, ông Zelensky nói: “Nga từ lâu đã gây chiến với nhiều nền dân chủ trên thế giới, sử dụng các cơ chế thông tin sai lệch, tham nhũng, can thiệp bầu cử, gián điệp và tội phạm mạng, và giờ đây họ cố gắng kích động một cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu”.

Tiếp tục, ông nói: “Những kẻ thù của tự do đã không thua một năm nào trong những thập niên gần đây! Họ dồn toàn bộ thời gian và tiền bạc vô tận mà họ có được khi trao đổi thương mại với thế giới tự do, – để làm suy yếu, tham nhũng và phá hoại nền dân chủ”.

Tổng thống Ukraina nhấn mạnh rằng chúng ta không được phép cho điều này tiếp tục xảy ra, ông kêu gọi các nền dân chủ phải học cách kiên quyết đối mặt với cái ác.

Ông nói, đầu tiên, chúng ta không nên nghĩ cách giữ thể diện cho Putin. Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ cách duy trì sự tôn trọng nền dân chủ ở những quốc gia chưa có tự do.

Thứ hai, những người bảo vệ nền dân chủ nên giúp đỡ với tất cả các loại vũ khí đáng tin cậy để bảo đảm kẻ xâm lược bị đánh bại.

Nhà lãnh đạo Ukraina cũng nói rằng “Điện Kremlin đang cố gắng biến ngay cả nguồn cung cấp thực phẩm thành vũ khí” và đây là “cuộc chiến chống lại tự do và dân chủ”.

Ông kêu gọi những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh tích cực đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt Nga, và họ phải hành động để bảo vệ tự do và chấm dứt sự xâm lược và cai trị khủng bố của Điện Kremlin”.