Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Sáu (21 tháng 10) đã cáo buộc Nga làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, chỉ ra sự chậm trễ trong các chuyến hàng ngũ cốc gần đây.

“Kẻ thù đang làm mọi cách để làm chậm quá trình xuất khẩu lương thực của chúng tôi,” ông Zelenskyy nói trong bài phát biểu qua video vào buổi tối.

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng bằng những hành động này, Nga đang cố tình thổi phồng cuộc khủng hoảng lương thực để khiến nó trở nên trầm trọng như những tháng đầu năm nay. Ngày nay, hơn 150 tàu đang xếp hàng để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng đối với việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi. Đây là một hàng đợi nhân tạo. Nó chỉ xảy ra do Nga cố tình trì hoãn các tàu qua lại”.

Theo ông Zelensky, Ukraina đã thông báo cho LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác về tình hình này. Nga chưa bình luận về cáo buộc cản trở luồng vận chuyển.

Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen – do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian – đã được ký kết bởi các đại diện của Nga và Ukraina vào tháng Bảy.

Thỏa thuận đã chấm dứt 5 tháng bị Nga phong tỏa, cho phép các tàu chở ngũ cốc từ các cảng của Ukraina ở Odessa đi qua một hành lang an toàn ở Biển Đen, giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

Gennady Gatilov, Đại sứ Nga tại LHQ tại Geneva, tuần trước cho biết Matxcova có thể rời bỏ thỏa thuận ngũ cốc sẽ hết hạn vào tháng 11 tới. Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng Nga sẽ đóng cửa các hành lang xuất khẩu nếu chúng được sử dụng để thực hiện ‘các cuộc tấn công khủng bố’.

Nguồn: Pravda