Chính quyền Seoul hôm thứ Ba (ngày 7/9) cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên bị đình trệ.

Ông Vương Nghị sẽ có chuyến công du 2 ngày đến Seoul, bắt đầu từ ngày 14/9. Ông dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong vào ngày 15/9, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Hai bộ trưởng có kế hoạch trao đổi ý kiến ​cụ thể về tình hình bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu”.

Hàn Quốc cho biết thêm rằng cả hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp riêng để tìm cách thúc đẩy trao đổi văn hóa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.

Chuyến đi của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bị trì hoãn.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, một ngày trước khi ông Vương đến, các nhà đàm phán hạt nhân chính của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể sẽ gặp nhau tại Tokyo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Seoul cho biết vẫn chưa chắc về cuộc họp này.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng có thể thảo luận về chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã được dự kiến ​​vào đầu năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực thúc ép nước này hủy bỏ các chương trình hạt nhân.