Liên quan đến căng thẳng Mỹ – Trung. Trong bối cảnh cuộc chiến Nga và Ukraina gần chạm mốc 1 năm, quan hệ Mỹ – Trung đã đạt đến một điểm quan trọng. Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, Vương Nghị, đã ‘chơi xấu’ trong nỗ lực chia rẽ Mỹ và Châu Âu tại hội nghị an ninh Munich, đồng thời nhấn mạnh chính sách một Trung Quốc đối với Đài Loan trong bài phát biểu của mình.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Wu Zhaoxie) và Cố vấn An ninh Quốc gia Cố Lập Hùng (Gu Lixiong) sẽ có cuộc hội đàm bí mật với Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jonathan Finer và Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman tại Washington vào tuần tới. Giới quan sát chỉ ra rằng Hoa Kỳ cũng đã chuẩn bị sẵn ‘con át chủ bài’ để đối phó với Bắc Kinh.

Vấn đề Đài Loan đang trở thành điểm mấu chốt trong cuộc đấu tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Một mặt, trong chuyến thăm châu Âu vào tuần trước, nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố rằng, ông sẽ khôi phục hoàn toàn mối quan hệ giữa ĐCSTQ và châu Âu, mặt khác, khi gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken, ông ta lại dùng giọng điệu sói chiến, chỉ trích Hoa Kỳ là ‘cuồng loạn và lố bịch’ trong phi vụ khinh khí cầu gián điệp của Bắc Kinh, đồng thời hỏi rằng “có rất nhiều khinh khí cầu trên bầu trời, các ông định bắn hạ từng chiếc sao?”

Nhà bình luận Mã Tụ (Ma Ju) đã phân tích trong chương trình mới nhất rằng, lý do ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken sẵn sàng nói chuyện trong cuộc gặp không chính thức với ông Vương Nghị, là vì ĐCSTQ và Nga không nên xích lại gần nhau trong cuộc xâm lược Ukraina của Nga, và Vương Nghị được lệnh của ông Tập Cận Bình là phải kiểm soát châu Âu, đồng thời chia rẽ châu Âu và Hoa Kỳ. Mà một trong những phương tiện để chia rẽ mối quan hệ này là ĐCSTQ đề xuất cái gọi là lộ trình hòa bình cho Ukraina.

Đáng chú ý là khi ông Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ông ta đã đặc biệt nhấn mạnh chính sách một Trung Quốc đối với Đài Loan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi trong cuộc hội đàm. Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC sau cuộc họp, ông Blinken nói rằng, Bắc Kinh đang xem xét cung cấp “vũ khí sát thương” Nga.