Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng ở Trung Quốc cho biết nhiều đảng viên cộng sản đang thực hiện “chủ nghĩa vô chính trị”.

Ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu bộ máy chống tham nhũng Trung Quốc, lên tiếng chỉ trích gay gắt về các thành viên trong Đảng Cộng sản nước này, hôm 17/7, theo báo Straits Times.

Ông Vương viết rằng văn hóa chính trị trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay “không lành mạnh” và quản lý rất yếu kém, cho dù có nhiều nỗ lực đổi mới trong 5 năm qua.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình bắt đầu từ năm 2013, khiến 1,2 triệu quan chức bị kỷ luật, trong đó có 240 quan chức cấp cao.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói: “Tất cả những vấn đề bị phát hiện trong quá trình điều tra đã phản ánh sự yếu kém trong công tác lãnh đạo đảng, trong xây dựng đảng và sự thiếu nỗ lực trong thực thi nguyên tắc đảng”.

Ông Vương cho biết thực trạng nhận thức của thành viên trong ĐCSTQ bị phai nhạt, tổ chức bị lỏng lẻo và các nguyên tắc bị buông lỏng. Vương Kỳ Sơn cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cuộc sống chính trị nội bộ ĐCSTQ đang thiếu nghiêm túc và thiếu lành mạnh.

Ông Vương nói một số thành viên trong ĐCSTQ đang thực hiện “chủ nghĩa vô chính trị”, vứt bỏ niềm tin của họ. Còn nhiều người khác thì thực thi cái gọi là “chính trị giả mạo”, coi những lời nói của giới lãnh đạo không gì hơn những khẩu hiệu.

Bình luận của ông Vương xuất hiện sau sự việc một quan chức cấp cao mới bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật Đảng”. Nhân vật mới “ngã ngựa” hôm 15/7 là Tôn Chính Tài, Bí thư Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.

Dù ông Tập Cận Bình có nỗ lực chống tham nhũng và cải cách trong 5 năm qua, nhưng ảnh hưởng của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân từ năm 1989 đến nay có thể chính là nguyên nhân cho tình trạng trên.

Mặc dù đã chính thức nghỉ hưu từ năm 2002, nhưng ông Giang Trạch Dân vẫn là người đứng đầu của phe chính trị đối lập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dưới thời lãnh đạo của Giang Trạch Dân, nhiều quan chức Trung Quốc đã tích cực thực thi theo lệnh của ông này để đàn áp Pháp Luân Công – môn rèn luyện tinh thần và sức khỏe theo Chân – Thiện – Nhẫn. Để duy trì động lực cho đàn áp, Giang Trạch Dân và tay chân của ông ta đã khuyến khích môi trường tham nhũng như là một cách để toàn bộ các quan chức ngoan ngoãn phục tùng. (Chi tiết)

Thanh Long

Xem thêm: