Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề bạt cánh tay phải Vương Kỳ Sơn là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Trung Quốc, một động thái giúp Bắc Kinh có thêm lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, theo Nikkei.

Hôm thứ Ba, ông Vương đã được đưa vào danh sách những quan chức tham dự cuộc họp khai mạc vào thứ Tư của Ủy ban Đối ngoại truyền thông Trung Quốc. Ông Tập, người đứng đầu ủy ban, đã phát biểu kêu gọi “tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Trung ương về các vấn đề đối ngoại và mở ra triển vọng mới về ngoại giao với các nước lớn “, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ủy ban Đối Ngoại là cơ quan hoạch định chính sách ngoại giao hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập vào tháng 3 trong một cuộc tái cơ cấu. Với việc trở thành lãnh đạo của Ủy ban này, ông Vương đã có được một vai trò chính thức trong Đảng, ngoài chức vụ Phó Chủ tịch nước hiện tại.

Thách thức đầu tiên của ông Vương hiện nay là làm bình ổn mối quan hệ với Hoa Kỳ, hiện nay đang trải qua nhiều sóng gió trong xung đột thương mại.

Ông Vương đã trao đổi với các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ và các cựu quan chức tại một diễn đàn hôm thứ Ba. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại.

Với vai trò Phó Thủ tướng dưới thời ông Hồ Cẩm Đào, ông Vương là người lãnh đạo của phái đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Hoa Kỳ – Trung Quốc. Ông Vương được cho là có mối quan hệ rộng rãi với nhiều người Mỹ.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người đứng đầu các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ của Trung Quốc, đã tới Washington hôm thứ Ba để tham dự một cuộc đàm phán chính thức vòng 2 nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại vẫn có khả năng kéo dài trong một thời gian.  

Washington đã đưa ra những yêu cầu mà Bắc Kinh không chấp nhận, bao gồm thu hẹp lại kế hoạch Made in China 2025. Một số người tại Trung Quốc lo lắng liệu ông Lưu Hạc có khả năng giải quyết hiệu quả các cuộc đàm phán hay không. Các nhà quan sát Trung Quốc suy đoán rằng sự bế tắc trong các cuộc đàm phán có thể thúc đẩy ông Tập gửi ông Vương tới Washington – một người được đánh giá là quen thuộc với Hoa Kỳ – để chứng tỏ rằng Trung Quốc có một đối tác thương lượng và đáng gờm hơn nhiều, theo Nikkei.

Triệu Hằng