Ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã được bầu làm phó chủ tịch nước với số phiếu gần như tuyệt đối tại Quốc hội Trung Quốc hôm nay (17/3), theo Nikkei.

Tại cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) hôm nay, các đại biểu hoàn toàn nhất trí việc phê chuẩn nhiệm kỳ mới của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương.

Ông Vương Kỳ Sơn, người phụ tá 69 tuổi của ông Tập, được bầu làm Phó chủ tịch nước với tuyệt đại đa số phiếu bầu, chỉ có một trong 2.969 đại biểu bỏ phiếu phản đối.

Đồng thời, Quốc hội Trung Quốc cũng nhất trí gỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch và Phó chủ tịch nước, đồng nghĩa với việc ông Tập và ông Vương có thể tại vị vô thời hạn.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Tập Cận Bình đã cười vui vẻ và bắt tay ông Vương Kỳ Sơn tại trung tâm của Đại lễ đường Nhân dân.

Ông Vương từng là một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan đưa ra quyết định hàng đầu của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Vương đã rời vị trí này vào tháng 10 năm ngoái, vì một quy định rằng các quan chức từ 68 tuổi trở lên phải nhường chỗ cho thế hệ trẻ.

Nhiều suy đoán sau đó được đưa ra về vai trò mới mà ông Vương Kỳ Sơn đảm nhận, đặc biệt vì ông Vương có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Với vai trò là người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng, ông Vương Kỳ Sơn đã giám sát các biện pháp kỷ luật chống lại 1,5 triệu quan chức nhà nước, bao gồm những quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc từng bị buộc tội tham nhũng. Chiến dịch này được đánh giá là một biện pháp giúp ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực và loại bỏ các đối thủ chính trị, nhiều người trong đó là thành viên thân tín của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Ông Vương Kỳ Sơn, được cho là một người hâm mộ loạt phim truyền hình dài tập “House of Cards” (một chuỗi phim đào sâu các vấn đề chính trường của nước Mỹ). Ông Vương từng phụ trách về các vấn đề kinh tế với vai trò Phó Thủ tướng từ năm 2008 – 2013 và đã dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

Triệu Hằng