Lãnh đạo 2 cường quốc có cuộc thảo luận kéo dài gấp gần 4 lần thời gian dự kiến, về nhiều chủ đề khác nhau hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hôm 7/7. Theo dự kiến ban đầu, thời gian cuộc gặp chỉ là 35 phút.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp: “Chúng tôi mong đợi rất nhiều điều tích cực sẽ xảy ra, với Nga và Mỹ, cũng như với mọi bên liên quan”, theo hãng tin AP.

Còn Tổng thống Putin nói rằng “nhiều vấn đề được đưa ra, như Ukraine, Syria, một số vấn đề song phương khác”.

Dưới đây là một số chủ đề ông Trump và Putin đã thảo luận trong cuộc gặp đầu tiên:

Can thiệp bầu cử

Ngay đầu cuộc gặp, ông Trump đã gây sức ép lên ông Putin về các cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: “Tổng thống nhiều lần gây sức ép với ông Putin về vấn đề này. Ông Putin cũng liên tục phủ nhận việc can thiệp bầu cử”.

Ông Tillerson cho biết: “Cả hai đồng ý rằng đây là rào cản lớn cho khả năng thúc đẩy quan hệ Mỹ – Nga tiến lên”.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov nói với các phóng viên rằng ông Trump đã chấp nhận điều ông Putin khẳng định rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Syria

Mỹ và Nga thông báo thỏa thuận mới về việc ngừng bắn ở phía tây nam Syria, có hiệu lực từ ngày 9/7, theo hãng tin AP.

Ngoại trưởng Lavrov nói quân đội Nga sẽ theo dõi việc ngừng bắn. Ông nói, Nga và Mỹ sẽ đảm bảo chấm dứt thù địch và cho phép các hoạt động nhân đạo ở đây.

Còn Ngoại trưởng Mỹ mô tả thỏa thuận này là dấu hiệu đầu tiên của khả năng hợp tác giữa chính phủ Mỹ và Nga ở Syria.

Ông Tillerson nói: “Chúng tôi có cùng mục đích như nhau không? Nói chung, mục đích của chúng tôi là giống nhau, nhưng cách đi là khác nhau”.

Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad, thì Mỹ ủng hộ các lực lượng đối lập.

Triều Tiên

Tổng thống Trump và Putin “có một cuộc trao đổi rất tốt” về cách xử lý với mối đe dọa của Triều Tiên. Dù vậy Ngoại trưởng Mỹ cho biết Nga “có cách nhìn khác với chúng tôi một chút”.

Ông Tillerson nhấn mạnh rằng mục tiêu của Nga phản ánh điều Mỹ muốn: phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông nói sự khác biệt là chiến thuật dùng để đạt mục tiêu đó, nhưng không nhiều.

Tuần qua, Triều Tiên đã lần đầu tiên thử thành công tên lửa xuyên lục địa, có khả năng bay đến Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: