Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ đàm phán thành công để chấm dứt chiến sự Nga-Ukraina “trong vòng 24 giờ”.

Trên một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 26/1, ông Trump tuyên bố kỹ năng đàm phán của ông sẽ dễ dàng chấm dứt chiến tranh. Ông cũng khẳng định xung đột Ukraina “sẽ không bao giờ xảy ra” nếu ông còn làm tổng thống

Ông Trump viết: “Nếu tôi là Tổng thống, chiến sự Nga-Ukraina sẽ không bao giờ xảy ra. Ngay ở thời điểm hiện tại, nếu là Tổng thống, tôi có thể đàm phán để chấm dứt xung đột trong vòng 24 giờ. Đúng là đáng tiếc!”

Trong một bài đăng trước đó trên Truth Social, ông Trump cảnh báo kế hoạch gửi 31 xe tăng M1A1 Abrams tới Ukraina của chính quyền Tổng thống Biden có thể dẫn đến động thái sử dụng vũ khí hạt nhân từ Nga. 

Đầu ngày 26/1, dân biểu Đảng Cộng hòa Troy Nehls cũng bày tỏ hy vọng về viễn cảnh ông Trump dễ dàng giải quyết xung đột. Ông Nehls gợi ý trong một cuộc phỏng vấn của Fox News rằng chiến sự sẽ “kết thúc” nếu Tổng thống Biden yêu cầu ông Trump gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mới đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina “hiện không thể thực hiện được”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/1 với Sky News rằng ông “không quan tâm” đến việc đàm phán với người đồng cấp Putin, ông Zelensky lập luận rằng Tổng thống Nga “không muốn đàm phán vì ông ấy không muốn hòa bình”.