Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc rất mong muốn ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ sắp tới, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông Trump viết trên Twitter vào hôm 21/5: “Trung Quốc đang triển khai một chiến dịch đồ sộ về bóp méo thông tin, vì họ khao khát Joe Biden ngái ngủ giành chiến thắng trong cuộc đua làm tổng thống, để họ có thể tiếp tục cướp bóc nước Mỹ, như họ đã làm trong nhiều thập niên qua, cho đến khi tôi xuất hiện!”

Trong một bình luận khác, Tổng thống Trump chỉ trích người phát ngôn của chính quyền Trung Quốc, ông viết: “Phát ngôn viên thay mặt Trung Quốc phát biểu một cách ngu ngốc, cố gắng trong vô vọng nhằm làm chệch hướng nỗi đau và cuộc tàn sát mà đất nước họ đang lây lan khắp thế giới. Cuộc tấn công bóp méo thông tin và tuyên truyền của họ nhắm vào Hoa Kỳ và Châu Âu là một sự ô nhục ….”

Ông tiếp tục bày tỏ sự bất bình đối với Bắc Kinh: “…. Tất cả đều [là chỉ đạo] từ trên xuống. Lẽ ra họ đã có thể dễ dàng ngăn chặn dịch bệnh, nhưng họ đã không làm như vậy!”

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump thể hiện sự tức giận đối với chính quyền Trung Quốc về dịch COVID-19, căn bệnh hiện lây lan tới hơn 1,6 triệu người Mỹ, trong đó có hơn 96.000 người tử vong. Hôm 13/5, ông Trump bình luận rằng 100 thỏa thuận thương mại cũng không thấm vào đâu so với tổn thất vì “dịch bệnh từ Trung Quốc” – “tất cả những sinh mạng vô tội đó đã bị đánh mất!”

Những bình luận của ông Trump hôm 21/5 cũng trực tiếp nhắm vào đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ, người từng là cấp phó của Tổng thống Barrack Obama trong suốt hai nhiệm kỳ từ năm 2009 đến 2017.

Ông Biden được cho là người đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra ở Biển Đông suốt 4 năm, và chính điều đó đã tạo điều kiện cho Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo và gia tăng những yêu sách phi pháp trong khu vực.

Ông Biden cũng từng thu hút sự chỉ trích từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa khi bác bỏ mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc nhắm vào Hoa Kỳ. “Trung Quốc sẽ cướp miếng ăn của chúng ta? Thôi nào, làm gì có chuyện đó”, ông Biden phát biểu hôm 1/5/2019 tại thành phố Iowa. “Ý tôi là, bạn biết đó, họ không phải người xấu”.

Ông Biden đã giành được đề cử của đảng Dân chủ ngày 8/4 và đang cạnh tranh trực tiếp với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020.