Tổng thống Donald Trump tối thứ Hai (9/9), theo giờ Mỹ, bình luận rằng năm 2019 là năm tồi tệ nhất đối với chính quyền Trung Quốc trong suốt 57 năm qua.

FOX Business đưa tin, trong một cuộc mít tinh ở Bắc Carolina vào tối thứ Hai, Tổng thống Trump nói rằng cuộc chiến thương mại mà ông nhắm vào Bắc Kinh đang gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế Trung Quốc, hàng loạt doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng hoặc di dời khỏi đại lục để tránh thuế quan, các nhà máy đóng cửa, tình trạng cắt giảm việc làm gia tăng.

Ông Trump cho biết: “Tôi muốn Trung Quốc làm ăn tốt và tôi hy vọng họ làm ăn tốt, nhưng giờ họ đang trải qua một năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra khi Bắc Kinh đang gấp rút chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền (1/10/1949).

Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh đang nóng lòng tiếp tục các cuộc đàm phán với Washington để giải quyết những tranh chấp thương mại, nhưng chính quyền của ông sẽ không nhượng bộ nếu không đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho nước Mỹ.

Ông Trump tuyên bố: “Chúng ta phải có được một thỏa thuận tốt hay một thỏa thuận công bằng cho đất nước chúng ta, nếu không thì hãy đối mặt với thực tế đó đi, chúng ta không thể quay lại tình huống [mà Hoa Kỳ] trao hàng trăm tỷ đô la cho Trung Quốc mà lại coi đó là điều hợp lý. Sẽ không có chuyện đó đâu”.

Cũng hôm thứ Hai, Tổng thống Trump nói rằng thuế quan là một giải pháp tốt đẹp khi được thực hiện đúng cách. Ông cũng nhắc lại một thực tế rằng Trung Quốc “đang ăn đòn” với các mức thuế cao mà chính quyền của ông đặt ra.

Theo FOX Business, các công ty sản xuất đang rời khỏi Trung Quốc và hướng đến Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan để giảm bớt gánh nặng tài chính từ thuế quan.

Các quan chức từ Hoa Kỳ và Trung Quốc tuần trước đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán khác tại thủ đô Washington vào tháng tới. Hai bên sẽ tổ chức tham vấn vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán.

videoinfo__video3.dkn.tv||e4b5a2718__

Ad will display in 09 seconds