Ngay sau khi phía Trung Quốc tuyên bố sẽ trả lại thiết bị không người lái mà họ lấy đi trên Biển Đông, ông Donald Trump đã phản hồi rằng không cần nhận lại món đồ bị “ăn trộm”.

“Chúng ta nên bảo với Trung Quốc rằng chúng ta không cần Trung Quốc trả lại chiếc UUV mà họ đã trộm – hãy để Trung Quốc giữ lấy mà dùng”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter, ngày 17/12, theo Reuters.

Trước đó cùng ngày, ông Trump viết trên tài khoản Twitter lên án việc Trung Quốc bắt giữ chiếc UUV của Mỹ, gọi đây là hành động “chưa có tiền lệ”.

Trung Quốc dù tuyên bố sẽ trả thiết bị nhưng phàn nàn rằng phía Mỹ đã “thổi phồng quá mức” vụ việc. Trung Quốc cũng khẳng định họ “lấy làm tiếc” về sự việc lần này.

Trước đó, sáng 17/12, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc về hành động “ăn cắp” UUV của Mỹ. Theo Lầu Năm Góc, khi bị lấy đi vào hôm 15/12, chiếc UUV đang thu thập dữ liệu khoa học thông thường tại Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ diện tích.

“Trung Quốc ăn cắp thiết bị nghiên cứu không người lái của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế – lôi nó ra khỏi nước và đưa nó tới Trung Quốc trong một hành vi chưa từng có tiền lệ”, ông Trump bình luận trên Twitter vào ngày 17/12.

Hành động của Trung Quốc khiến giới chính trị Mỹ bức xúc, nhiều người trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain đã lên tiếng chỉ trích hành động lấy UUV của Mỹ. Ông McCain khẳng định “Trung Quốc không có quyền lấy thiết bị không người lái. Mỹ sẽ phản ứng mạnh với hành động thái quá này”.

“Sự khiêu khích trắng trợn này phù hợp với chính sách gây bất ổn của Trung Quốc gồm bắt nạt các nước láng giềng và quân sự hóa Biển Đông. Tự do hàng hải và nguyên tắc quốc tế đang bị xâm phạm nghiêm trọng“, ông McCain khẳng định thêm.

Dương Minh

Xem thêm: