Hôm 21/11, ông Trump công bố một video nói về kế hoạch 100 ngày đầu tiên khi ông làm Tổng thống Mỹ. Kế hoạch có những quyết định quan trọng mà ông muốn tập trung nhất.

Dưới đây là nội dung chính kế hoạch của ông.

Tổng thống đắc cử Donald Trump nói với người dân Mỹ rằng ông đang xây dựng một nội các mới gồm “những người yêu nước và tài năng”.

Ông Trump nói rằng chương trình nghị sự của ông “sẽ được dựa trên một nguyên tắc cốt lõi đơn giản là: đặt nước Mỹ lên trước tiên”.

Ông nhắc lại một số lời hứa về 100 ngày đầu tiên của chính quyền mới, trong đó có kế hoạch đàm phán các thỏa thuận thương mại mới, loại bỏ các quy định về kinh doanh và thiết lập lệnh cấm 5 năm với các quan chức không được làm công việc vận động hành lang.

Cụ thể, ông Trump tuyên bố vào ngày làm việc đầu tiên ông sẽ đưa ra thông báo rút khỏi hiệp định TPP của 12 quốc gia. Đó là hiệp định mà ông mô tả “thảm họa tiềm năng cho đất nước của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương công bằng mà mang lại công ăn việc làm và ngành công nghiệp trở lại với nước Mỹ”, ông nói.

Trump cũng cho biết ông sẽ thiết lập một quy tắc: mỗi khi lập một quy định mới thì phải loại bỏ hai quy định cũ. Ông cũng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch để bảo vệ cơ sở hạ tầng nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Chính quyền của ông cũng sẽ điều tra việc lạm dụng các chương trình thị thực “khiến cắt giảm các công nhân Mỹ”.

Cuối cùng, Trump cho biết ông sẽ áp đặt một lệnh cấm 5 năm với các quan chức điều hành trong chính quyền của ông trở thành người vận động hành lang, sau khi họ rời khỏi chính quyền, và lệnh cấm suốt đời không cho quan chức trở thành người vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: