Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã viết cho Tổng thống Biden một bức thư dài “từ trái tim” trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc, mặc dù ông cho rằng ông Biden đã bị Trung Quốc mua chuộc, theo New York Post.

Ông Trump đã thảo luận về nội dung bức thư mà ông để lại cho người kế nhiệm trong một đoạn audio được chuyên gia cánh hữu Lisa Boothe xuất bản hôm thứ Hai (22/3).

“Về cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và bạn biết đấy, nó [bức thư] dài vài trang và nó xuất phát từ trái tim vì tôi muốn thấy ông ấy làm tốt. Hãy xem, ông ấy ở đó. Đó là một cuộc bầu cử gian lận, một cuộc bầu cử mà bạn biết đấy, tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ. Và nhân tiện, Hillary Clinton nói rằng ông ấy không bao giờ nên nhượng bộ. Hillary Clinton, những điều bà ấy nói thật kinh khủng”, ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm: “Nhưng bạn biết không, ông ấy [Biden] đã ở đó [tại Tòa Bạch Ốc], và tôi muốn ông ấy làm tốt, nhưng điều đó không bao gồm việc đóng Đường ống Keystone…”

Ông Biden đã không công khai bức thư mà ông Trump gửi mình, nhưng mô tả nó là “rất hào phóng”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã lên án mạnh mẽ các chính sách biên giới Mỹ-Mexico của chính quyền ông Biden và kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hãy “chiến đấu hết sức mình” trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Người dẫn chương trình Boothe lập luận rằng việc ông Biden áp dụng các chính sách về khoan dầu mỏ và thương mại sẽ “đưa việc làm của [người Mỹ] trở lại Trung Quốc” và hỏi Trump liệu ông có tin rằng “gia đình Biden đã [bị] Trung Quốc mua chuộc và trả tiền không”.

“Có, nhưng ngoài việc mua chuộc và trả tiền, đây không phải là những gì ông ấy nói trong chiến dịch vận động tranh cử”, ông Trump nói và cho rằng đây không phải ý tưởng của Biden mà là của phe phái chính trị bí mật (cabal) đằng sau ông Biden và điều này còn cấp tiến hơn cả Bernie Sanders.

Ông Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ “sở hữu” Mỹ nếu Biden thắng, một phần là do các giao dịch kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden ở Trung Quốc. Tính đến tháng trước, Hunter vẫn sở hữu 10% quỹ đầu tư do các công ty nhà nước Trung Quốc kiểm soát. Quỹ này được thành lập 12 ngày sau khi Hunter và cha mình đến Bắc Kinh vào tháng 12/2013, theo New York Post.

Một email năm 2017 được khôi phục từ một ổ cứng trước đây thuộc về Hunter Biden đã mô tả khoản 10% dành cho “ông lớn” như một phần của thỏa thuận tiềm năng liên quan đến công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Thỏa thuận đó không thành hiện thực, nhưng đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, Tony Bobulinski, đã xác định cha của Hunter là “ông lớn”.

Từ Khóa: