Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đang phát triển một “tên lửa siêu siêu hạng” nhằm vượt xa các đối thủ quân sự gồm Nga và Trung Quốc.

Business Insider trích lời ông Trump tuyên bố khi ông đang ngồi tại Bàn Kiên Định (Resolute Desk), chiếc bàn làm việc nổi tiếng của các đời tổng thống Mỹ: “Chúng tôi đang xây dựng một thiết bị quân sự siêu thường mà chưa ai từng thấy trước kia. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác, chúng tôi phải làm điều đó vì những đối thủ của chúng tôi ngoài kia”.

Ông cho biết: “Tôi gọi nó là tên lửa siêu siêu hạng, đêm hôm nọ tôi nghe nói nó bay nhanh hơn 17 lần so với cái mà họ đang có hiện giờ”.

The Guardian cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đứng bên cạnh Bàn Kiên Định đã xác nhận lời Tổng thống Trump: “Đúng như vậy”.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Nga đang có tên lửa nhanh hơn 5 lần các tên lửa thông thường, Trung Quốc đang sản xuất loại tên lửa nhanh hơn 5 hoặc 6 lần, còn “chúng tôi thì có tên lửa nhanh hơn 17 lần, nó đúng là vượt lên hàng đầu”.

Theo Business Insider, các phóng viên đã hỏi thông tin chi tiết về tuyên bố của Tổng thống Trump, tuy nhiên người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói: “Tôi không có bất kỳ thông tin nào mới để cung cấp cho các bạn về điều đó.”

Vào tháng 2, Tổng thống Trump cũng từng đề cập đến “các tên lửa siêu tốc” của Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi có các tên lửa siêu tốc – số lượng cực lớn. Chúng tôi gọi chúng là ‘siêu tốc’, trong đó chúng bay nhanh hơn gấp 4, 5, 6 hoặc thậm chí là 7 lần so với tên lửa thông thường”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng: “Chúng tôi cần chúng vì Nga có một số [tên lửa như vậy]. Và Trung Quốc, như các bạn biết đó, họ cũng đang chế tạo nó”.