Ngày 30/6, hãng thông tấn TASS cho biết, Tổng thống Trump sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga các Syria, Ukraina và vấn đề can thiệp vào cuộc bầu cử trong cuộc gặp vào tháng 7 tới.  

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, cơ quan thông tấn Điện Kremlin hôm 28/6 cho biết.

Tại cuộc gặp, 2 bên sẽ đề cập đến tình trạng của Crimea.

“Chúng tôi sẽ nói về Ukraina, về Syria, về cuộc bầu cử. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ nói về các sự kiện diễn ra trên thế giới”, Tổng thống Trump với các phóng viên trên đường bay đến bang New Jersey (Mỹ).

“Chúng tôi thậm chí có thể bàn về cách tiết kiệm hàng triệu đô-la vũ khí”, người đứng đầu Nhà Trắng tiếp tục. “Có lẽ chúng ta sẽ có thể xoa dịu tình hình trên thế giới với sự giúp đỡ của Trung Quốc và Nga. Đó là điều tốt, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu thiết lập quan hệ với Trung Quốc và Nga”, ông Trump liên tục nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo tại Nhà Trắng rằng “liệu ông Trump có dự định hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không “, Tổng thống Mỹ đáp: “Chúng ta sẽ thấy những phương sách mà Nga áp dụng. Chúng ta sẽ thảo luận nhiều vấn đề với Nga”.

“Chúng tôi, có thể sẽ nói chuyện về những trọng trách mà cựu tổng thống Mỹ Barack Obama để lại. Về vấn đề Crimea, Tổng thống Obama đã cho phép điều này xảy ra”, ông Trump nói.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Trump nhắc đến vấn đề Crimea có liên quan đến chính sách của cựu Tổng thống Obama. Hôm 15/6 vừa qua, ông Trump đã nói “Obama làm mất Crimea vì Tổng thống Nga không tôn trọng ông ấy, cũng như không tôn trọng Mỹ và Ukraina”.

Theo Tổng thống Trump, điều này đã giải thích cho phương sách của ông Obama từ chối sử dụng lực lượng quân đội chống lại Syria vào năm 2013, bất chấp những cảnh báo về Damascus. “Không ai biết chính xác những gì Obama đã trao cho những người khác khi ông ta khôngvượt qua lằn ranh đỏ”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga là sự kiện quốc tế đáng trông đợi nhất mùa hè này.

Hồng Hạnh