Tổng thống Trump gần đây thúc đẩy các trường học tái mở cửa trước sự hưởng ứng của giới chức y tế và giáo dục, theo The Epoch Times.

Lệnh đóng cửa là của thống đốc các bang chứ không phải của chính quyền liên bang. Hầu hết các trường học tại Mỹ vẫn còn đóng cửa giữa đại dịch Covid-19. 

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tin rằng đây sẽ là “điều tồi tệ đối với họ về mặt chính trị nếu các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tháng 11, nhưng điều đó rất quan trọng đối với mọi trẻ em & gia đình”, tổng thống Trump đã viết trên Twitter ngày 8/7.

“[Tôi] có thể cắt tài trợ nếu không mở cửa trở lại!”

Tổng thống lưu ý rằng trường học ở nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Đan Mạch và Thụy Điển, đã mở cửa trở lại, và những quốc gia đó không gặp phải vấn đề gì [về sự bùng phát dịch] liên quan đến việc tái mở cửa. Một viện nghiên cứu của Hà Lan cho biết trong tuần này rằng, trẻ em đóng một vai trò rất nhỏ trong việc lây lan của Covid-19. Trẻ em có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn.

Một ngày trước đó, Tổng thống cho biết ông sẽ gây áp lực cho các thống đốc bang để tái mở cửa lại trường học.

Bộ trưởng Y tế Alex Azar cho biết tại một hội nghị bàn tròn tại Nhà Trắng ngày 7/7 với các sinh viên, quản trị viên, giáo viên và quan chức y tế rằng các trường học có thể mở cửa trở lại an toàn.

Quang cảnh nhìn từ trên không của một sân trường trống ở Trường tiểu học Tenderloin ở San Francisco ngày 18/3/2020 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times dẫn từ Justin Sullivan / Getty Images).

“Đây là một việc rất dễ hiểu, và hợp lý. Chỉ cần giữ giãn cách xã hội. Và hãy đeo khẩu trang khi các em ở trong một bối cảnh mà không thể giữ giãn cách xã hội. Đồng thời hãy thực hành tốt việc vệ sinh cá nhân. Chúng ta có các công cụ để đưa trẻ em trở lại trường học an toàn, để bảo vệ giáo viên và nhân viên của chúng ta, và đã đến lúc phải làm điều đó ngay bây giờ”, ông nói.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Robert Redfield cho biết tất cả các trường học được khuyến khích làm những gì cần thiết để có thể tái mở cửa trở lại.

“CDC không bao giờ khuyến nghị đóng cửa trường phổ thông trong suốt đại dịch này. Chúng tôi thấy các trường học là một phần quan trọng của xã hội, và khi cân nhắc các rủi ro khác nhau [từ dịch bệnh], chúng ta thấy rủi ro của việc đóng cửa các trường học là lớn hơn đối với xã hội của chúng ta”, ông chia sẻ quan điểm với mọi người tại bàn tròn.

“Đây là một việc rất dễ hiểu, và hợp lý. Chỉ cần giữ giãn cách xã hội. Và hãy đeo khẩu trang khi các em ở trong một bối cảnh mà không thể giữ giãn cách xã hội. Đồng thời hãy thực hành tốt việc vệ sinh cá nhân. Chúng ta có các công cụ để đưa trẻ em trở lại trường học an toàn, để bảo vệ giáo viên và nhân viên của chúng ta, và đã đến lúc phải làm điều đó ngay bây giờ”.

Bộ trưởng Y tế Alex Azar

Virus Vũ Hán chủ yếu lây lan qua các giọt dịch thoát ra khi người nhiễm bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi, cơ quan y tế tuyên bố trên trang web của mình. Nó cũng được cho là lây lan khi ai đó chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào mũi hoặc miệng của họ.

Do đó, khuyến nghị đối với các trường học bao gồm cho học sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn rửa tay đúng cách và kêu gọi học sinh và nhân viên trường nghỉ ở nhà nếu cảm thấy ốm, mệt, bệnh.

Một số chuyên gia y tế, bao gồm cả Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đang khuyến nghị các trường mở cửa trở lại việc dạy học trực tiếp. 

Nhóm này cho biết trong một tuyên bố rằng họ “ủng hộ mạnh mẽ tất cả các đề xuất chính sách cho năm học sắp tới với mục tiêu học sinh phải có mặt ở trường”.

“CDC không bao giờ khuyến nghị đóng cửa trường phổ thông, trong suốt đại dịch này. Chúng tôi thấy các trường học là một phần quan trọng của xã hội, và khi cân nhắc các rủi ro khác nhau [từ dịch bệnh], chúng ta thấy rủi ro của việc đóng cửa các trường học là lớn hơn đối với xã hội của chúng ta”, ông chia sẻ quan điểm với mọi người tại bàn tròn.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Robert Redfield
(ảnh: Bộ Giáo dục Mỹ/Flickr)

“Tầm quan trọng của việc học tập trực tiếp đã được ghi nhận khá rõ ràng, và đã có bằng chứng về tác động tiêu cực đối với trẻ em khi đóng cửa trường học vào mùa xuân vừa rồi”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Ban lãnh đạo các trường nói với tổng thống Trump trong hội nghị bàn tròn rằng họ đã sẵn sàng để mở cửa trở lại.

“Chúng tôi đã sẵn sàng”, Jeff Bearden, hiệu trưởng trường Forsyth ở bang Georgia cho biết. “Chúng tôi đã lên kế hoạch và chuẩn bị suốt mùa hè, [và] chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn các quy trình tái mở cửa. Học sinh của chúng ta cần phải trở lại trường học”.

Ủy viên Ủy ban Giáo dục bang Florida ông Richard Corcoran cũng cho biết trong tuần trước rằng các trường học Mỹ sẽ phải mở cửa trở lại vào tháng Tám.

(Nguồn ảnh thumbnail: Trái: (ảnh: The Epoch Times/Flickr), Phải: (ảnh: Bộ giáo dục Mỹ/Flickr))