Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ được xuất viện vào cuối ngày thứ Hai (theo giờ Mỹ), 4 ngày sau khi nhập viện vì dương tính với virus Vũ Hán (SARS CoV 2).

Ngay trước cuộc họp giao ban theo lịch trình với các bác sĩ, ông Trump đã tweet rằng ông sẽ ra khỏi Trung tâm Y tế quân sự Quốc gia Hoa Kỳ Walter Reed lúc 18h30 (giờ Mỹ, tức 5h30 sáng thứ Ba giờ Việt Nam), đồng thời nói thêm rằng ông cảm thấy “thực sự khỏe”.

“Đừng sợ Covid. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn. Dưới thời của chính quyền Trump, chúng tôi đã phát triển một số loại thuốc & sự hiểu biết thực sự tuyệt vời. Tôi cảm thấy khỏe hơn cả so với 20 năm trước đây!!”, ông viết.

Thông điệp dường như xác nhận dự đoán của các chuyên gia phân tích rằng, nếu ông Trump vẫn tương đối khỏe mạnh, ông ấy sẽ cố gắng sử dụng kinh nghiệm của chính mình để tuyên bố rằng mức độ nghiêm trọng của virus đã bị phóng đại. Cho đến nay, hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì virus Vũ Hán.

Sean Conley, bác sĩ Nhà Trắng, giải thích quyết định cho ông Trump rời bệnh viện như sau: “Ông ấy đã đáp ứng hoặc vượt quá tất cả các tiêu chí tiêu chuẩn để được xuất viện. Ông ấy sẽ nhận được một liều Remdesivir khác [một loại thuốc kháng virus] tại đây hôm nay và sau đó chúng tôi dự định đưa ông ấy về nhà”.

Conley cho biết tổng thống sẽ tiếp tục được chăm sóc y tế “đẳng cấp thế giới, 24/7” tại Nhà Trắng.

Ông nói thêm: “Chúng tôi gửi bệnh nhân về nhà với thuốc đã được chuẩn bị. Trên thực tế, chiều qua có lẽ ông ấy đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu xuất viện”.

Tiến sĩ Conley đã xác nhận rằng ông Trump vẫn đang sử dụng steroid dexamethasone và đã nhận được ba liều remdesivir. Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có an toàn để đi đến các sự kiện tranh cử hay không, Tiến sĩ Conley nói: “Chúng tôi sẽ xem xét”.

“Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng”, Tiến sĩ Conley nói và nói thêm rằng ông Trump đã nhận được các liệu pháp từ rất sớm.

“Nếu có thể vượt qua [tới] thứ Hai với tình trạng của ông ấy vẫn giữ nguyên hoặc cải thiện tốt hơn, thì tất cả chúng ta cuối cùng có sẽ có thể thở phào nhẹ nhõm”.

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany trở thành nhân vật cấp cao mới nhất thân cận với tổng thống xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính trước đó vào thứ Hai. Các trợ lý cấp cao và ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã cho kết quả dương tính.

Đệ nhất phu nhân Melania, 50 tuổi, đã bị cách ly tại Nhà Trắng, được cho là với các triệu chứng nhẹ. Trong một dòng tweet, bà đã cho biết: “Tôi đang cảm thấy tốt và sẽ tiếp tục nghỉ ngơi ở nhà”.