Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tuyên bố gay gắt về Triều Tiên trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (tức đêm nay, theo giờ Việt Nam), theo Reuters.

Một quan chức Nhà Trắng đã tiết lộ trước với các phóng viên về một số thông tin trong bài phát biểu của ông Trump tại Đại hội đồng LHQ. Ông nói: “Ông Trump sẽ sử dụng những ngôn từ rất cứng rắn về sự uy hiếp và mối đe dọa của Triều Tiên đối với an ninh của chúng ta và an ninh của tất cả các quốc gia tham dự tại cuộc họp. Ông Trump cũng sẽ nói về ‘những hành động trợ giúp’ cho Triều Tiên, cũng như ý nghĩa của nó.”

Với yêu cầu không được nêu rõ họ tên, viên quan chức Nhà trắng đã không giải thích chi tiết, nhưng việc ông đề cập đến “những hành động trợ giúp”, có vẻ như là một lời ám chỉ về Trung Quốc, quốc gia đã khiến ông Trump thất vọng vì thất bại trong việc kiềm chế lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã gây ra căng thẳng trên toàn thế giới. Ông Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ hôm Hai (18/9) và cam kết giữ áp lực đối với Triều Tiên bằng cách thực thi các nghị quyết của LHQ, viên quan chức Nhà Trắng cho biết.

Cũng trong ngày 18/9, ông Trump đã chỉ trích Liên Hợp Quốc có một bộ máy hành chính cồng kềnh và quản lý yếu kém. Tổng thống Mỹ kêu gọi tổ chức gồm 193 quốc gia thành viên này tiến hành cải cách để trở lên vững mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Phạm Duy