Thời gian đang cạn cho các nỗ lực để Mỹ và Trung Quốc đạt đến một thỏa thuận thương mại bước đầu trước khi Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nước này.

“Hạn chót hợp lý là vào ngày 15/12”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định với phóng viên Stuart Varney của tờ FOX Business trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 2/12 (giờ Mỹ). “Nếu không có gì xảy ra từ đây tới đó, tổng thống đã nói rõ là sẽ áp thuế quan – thuế quan bổ sung”.

Ông Trump sẽ áp thuế bổ sung lên Trung Quốc trong tháng 12
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (ảnh: Fox Business).

Ông Ross nói ngày 15/12 tới “là thời điểm tốt” để áp thuế bổ sung đối với 156 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc, bởi nó sẽ không “chồng lấn vào Giáng sinh năm nay” khi các nhà bán lẻ đã dự trữ đủ hàng trong kho.

Các nhà đàm phán Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ đẩy lùi việc áp thuế như một phần của thỏa thuận giai đoạn một, điều mà Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ không chấp thuận. Trong cuộc thương chiến kéo dài hơn 17 tháng cho tới nay, Mỹ đã áp dụng thuế quan đối với hơn 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Chúng ta đang có một nền kinh tế rất mạnh còn họ thì có rất nhiều vấn đề”, ông Ross nói, chỉ ra “lỗ hổng” trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc, mức nợ công tăng vọt và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 6% trong quý 3, mức thấp nhất kể từ thời điểm thống kê đầu tiên vào năm 1993.

Ông Ross nhận định nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển “chậm hơn so với những gì họ tuyên bố”.

Tại Căn cứ Không quân Andrews, khi được hỏi liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận trong năm nay, Tổng thống Trump nói:

“Trung Quốc luôn muốn đàm phán. Họ muốn đi đến một thỏa thuận. Chúng ta sẽ xem xem điều gì sẽ xảy ra”.

“Điều này còn phụ thuộc vào Trung Quốc”, ông Ross tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds