Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích cuộc khủng hoảng do Đảng Dân chủ tạo ra ở biên giới trong một tuyên bố hôm thứ Ba (9/3 theo giờ Mỹ).

“Khi tôi là Tổng thống, biên giới phía Nam của chúng ta ở trạng thái tuyệt vời – mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và kiên cố hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã kết thúc Bắt và Thả (Catch – and – Release), ngăn chặn gian lận tị nạn và làm tê liệt những kẻ buôn lậu, buôn bán ma túy và buôn người độc ác”, ông Trump viết trong một tuyên bố. 

“Bức tường [biên giới], bất chấp sự trì hoãn khủng khiếp của Đảng Dân chủ, đáng lẽ có thể dễ dàng hoàn thành ngay bây giờ và cho hiệu quả tuyệt vời. Đất nước của chúng ta đang bị hủy diệt ở biên giới phía Nam, một điều khủng khiếp để chứng kiến!”

Cuộc khủng hoảng biên giới của chính quyền ông Biden đã bùng phát kể từ cuộc bầu cử, khi những lời hùng biện về vấn đề nhập cư của ông Biden và bà Harris đã truyền cảm hứng cho những người Trung Mỹ chạy tới biên giới sau lễ nhậm chức của đại diện Đảng Dân chủ. 

Gần hai tháng kể từ khi có chính quyền mới, và khi ông Biden đặt bút ký vào các lệnh hành pháp tích cực theo đuổi biên giới mở, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phải đối mặt với sự choáng ngợp của hàng trăm nghìn người di cư bất hợp pháp áp đảo tại biên giới.

Tòa Bạch Ốc hiện đang lặp lại cách thức quản lý dòng trẻ em nhập cư, dựng lên các trại mới mà trước đây các đảng viên Dân chủ và báo chí gọi là trại tập trung và “trẻ em trong lồng” dưới thời chính quyền ông Trump.

Khi chính quyền của ông Trump mở một cơ sở cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp tạm trú chỉ trong một tháng vào năm 2019 ở Carrizo Springs, Texas, các nhà lập pháp Dân chủ và những người ủng hộ nhập cư cấp tiến đã chỉ trích mạnh mẽ ông. Ông Trump đã chỉ ra rằng cái gọi là “lồng” được thiết kế bởi chính quyền Obama, mà ông Biden là phó tổng thống vào thời điểm đó.

Theo chính phủ ông Biden, việc nhốt “những đứa trẻ vào lồng“, điều từng bị coi là bi thảm và đáng trách dưới thời cựu Tổng thống Trump, giờ là điều “nhân đạo và đạo đức” duy nhất cần làm.