Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục nhắm đến hãng Toyota trong ngày 5/1.

Ông đe dọa sẽ áp dụng mức thuế cao với dòng xe Corolla của Toyota bán ở thị trường Mỹ nếu chúng được sản xuất ở Mexico, theo Reuters.

Ông Trump đăng lên Twitter: “Hãng xe Toyota nói họ sẽ xây dựng một nhà máy mới ở Baja, Mexico để sản xuất xe Corolla cho thị trường Mỹ. KHÔNG THỂ NÀO! Hãy xây nhà máy ở Mỹ hoặc trả thuế nhập khẩu cao”.

Đây là động thái mới nhất của ông Trump với các hãng sản xuất xe có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico và là hành động đầu tiên với một hãng xe nước ngoài. Chiến dịch này cũng đe dọa làm suy giảm giao thương giữa hai nước Mỹ và Mexico, hiện có kim ngạch gần 600 tỷ USD mỗi năm.

Giá trị đồng tiên Mexico đã sụt giảm do lo ngại các chính sách của Donald Trump sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế nước này.

Hãng Toyota đã từng thông báo về kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Mexico vào tháng 4/2015. Sau khi có Twitter của ông Trump như trên, hãng khẳng định họ sẽ không giảm việc làm ở Mỹ.

Reuters dẫn lời người phát ngôn hãng Toyota nói: “Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng chính quyền ông Trump để phục vụ lợi ích người tiêu dùng và cho ngành ô tô tốt hơn”.

Cùng ngày, chủ tịch hãng Toyota, ông Akio Toyoda nói rằng hãng chưa có kế hoạch dừng sản xuất ở Mexico ngay lập tức, mà sẽ đợi cho đến khi ông Trump nhận chức vào ngày 20/1. Sau đó họ sẽ quyết định có nên thay đổi hay không.

Theo hãng tin AP, đầu tuần qua, ông Trump đã có tuyên bố tương tự với hãng General Motos: hãy sản xuất xe Chevy Cruze ở Mỹ hoặc phải trả thuế nhập khẩu cao.

Ông Trump cũng từng gây áp lực với hãng Ford về kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mexico. Sau 2 ngày, hãng Ford đã thông báo hủy xây nhà máy mới ở Mexico.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: