Tổng thống Trump đã phê duyệt một đơn hàng lớn máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. Thỏa thuận vũ khí sẽ giúp nâng cấp hệ thống phòng thủ quân sự của hòn đảo trong bối cảnh hàng loạt căng thẳng với Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (16/8), Nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Idaho, Chủ tịch Đối ngoại Thượng viện James Risch nói rằng, đơn hàng máy bay chiến đấu này rất quan trọng cho Đài Loan trong việc cải thiện năng lực bảo vệ chủ quyền không phận khi áp lực từ Trung Quốc ngày càng gia tăng. 

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Defense)

Chính quyền Trump đã chuyển quyết định cho các nhà lập pháp vào hôm thứ Năm (15/8), bắt đầu một giai đoạn đánh giá thông thường mất 30 ngày để đi tới kết luận. Theo Washington Examiner, quá trình này có thể được đẩy nhanh bởi các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đang ngày càng thất vọng với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và Bắc Kinh mạnh tay với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Thỏa thuận dự kiến gồm 66 máy bay chiến đấu F-16V, chi phí khoảng 8 tỷ đô la. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối cho biết thông tin cụ thể về gói vũ khí cho đến khi hoàn thành quá trình đánh giá.

Một quan chức Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ quán không chính thức của Đài Loan ở Hoa Kỳ mong muốn quyết định bán vũ khí sớm thông qua. 

Trung Quốc phản ứng giận dữ như thường thấy với các báo cáo cho rằng thỏa thuận sẽ được chấp thuận. Bắc Kinh yêu cầu Hoa Kỳ hủy bán máy bay chiến đấu và liên lạc quân sự với Đài Loan. Trên thực tế, sự độc lập của Đài Loan là một trở ngại lớn đối với tham vọng của Bắc Kinh thống trị Ấn Độ – Thái Bình Dương. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát ngôn sắc bén, nói Trung Quốc chắc chắn có phản ứng mạnh và Hoa Kỳ phải gánh chịu mọi hậu quả.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds