Hôm thứ Bảy (12/2), Cựu TT Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được “khuyến khích” để xâm lược Ukraine sau khi chứng kiến ​​việc Mỹ “bất lực” rút khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Ông Trump nói với Fox News: “Trước hết, việc này gây sốc vì lẽ ra điều đó không nên bao giờ xảy ra”.

Bình luận của cựu TT Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Ukraine-Nga ngày càng tăng. Trước đó vào thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh sơ tán nhân viên Đại sứ quán ở Kyiv thuộc diện không khẩn cấp, vài giờ sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan kêu gọi người Mỹ rời khỏi Ukraine.

Ông Trump nói rằng trách nhiệm thuộc về chính quyền TT Biden và liên kết tình hình này với việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021.

Cựu Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi nghĩ ông Putin thực sự muốn đàm phán trong một khoảng thời gian, nhưng khi theo dõi Afghanistan, khi chứng kiến ​​cuộc rút quân không đủ năng lực, tồi tệ đến khó tin, chứng kiến Mỹ rút quân, để lại thiết bị trị giá 85 tỷ USD cho Taliban sử dụng và chứng kiến cả những cái chết- khi họ chứng kiến tất cả những điều đó, tôi nghĩ rằng họ đã được khích lệ”.

Ông Trump tuyên bố một lần nữa rằng tình hình sẽ không như bây giờ nếu ông vẫn là tổng thống. Ông nói:

“Tôi biết ông ấy rất rõ, tôi có mối quan hệ rất tốt với ông ấy, tôi đã ngăn chặn đường ống của ông ấy, tôi xử phạt họ nhiều hơn bất kỳ ai đã từng xử phạt họ. Chưa có ai tỏ ra cứng rắn với Nga hơn thế, nhưng tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Putin, chúng tôi tôn trọng lẫn nhau. Tôi nghĩ bây giờ các vị sẽ chứng kiến một tình huống hoàn toàn khác”.

Tổng thống Joe Biden có cuộc điện đàm với ông Putin vào thứ Bảy, nhưng ông Trump đã bác bỏ tầm quan trọng của một cuộc điện đàm như vậy.

Ông Trump nhận định: “Đây chỉ là một nhiệm vụ, ông Biden sẽ không nói với ông Putin bất cứ điều gì và tôi không nghĩ rằng vào thời điểm này ông Putin sẽ lắng nghe”.

Theo Foxnews