Tổng thống Donald Trump nói rằng ông “hơi ngạc nhiên” khi ông Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm phó tổng thống “dự kiến”, vì bà Harris từng công kích và gây “khó chịu” cho ông Biden, theo Bloomberg.

Khi còn là một doanh nhân, ông Trump từng ủng hộ bà Harris hai lần khi bà còn là ứng cử viên tổng chưởng lý của California. Ông đã đóng góp tổng cộng 6.000 đô la Mỹ cho ủy ban vận động của bà Harris trong năm 2011 và 2013, theo hồ sơ của tiểu bang California.

Vào thứ Ba, chỉ vài phút sau khi ông Biden công bố bà Harris là lựa chọn cho vị trí “phó tổng thống”, ông Trump đã đưa lên Twitter một tweet, nói rằng bà Harris từng chỉ trích ông Biden ủng hộ “các chính sách phân biệt chủng tộc” khi hai người này tranh luận với nhau để giành giật vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ.

Trang Kark đưa tin, đánh giá về bà Harris, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cho biết “Kamala Harris ủng hộ Medicare [dịch vụ y tế] cho Tất cả, bà ấy từng ám chỉ rằng Joe Biden là người phân biệt chủng tộc, và bà ấy cười khi nghĩ rằng Hiến pháp sẽ ngăn bà ấy tịch thu súng. Chiến dịch tranh cử tổng thống của bà ấy là một thảm họa bắt nguồn từ sự yếu kém trong quản lý, [và nó đã] kết thúc trước khi bà ấy nhận được phiếu bầu”.

“Bằng cách chọn Kamala Harris, các trợ lý của Joe Biden đã cho thấy một chính quyền Biden [nếu thành hiện thực] thiên tả và thiếu năng lực sẽ như thế nào”, ông Cotton nêu quan điểm.

Bà Harris, 55 tuổi, đang có “cơ hội” trở thành người phụ nữ da mầu đầu tiên giữ vai trò phó tổng thống Mỹ trong trường hợp ông Biden chiến thắng được ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay. Nữ nghị sĩ này xây dựng sự nghiệp chính trị ban đầu của mình với tư cách là luật sư quận của bang San Francisco và sau đó được bầu làm tổng chưởng lý của bang này.

Sau khi quyết định chọn bà Harris làm người đồng hành, ông Biden đã dành những lời có cánh cho nữ nghị sĩ này. “Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tôi đã chọn @KamalaHarris – một chiến binh không biết sợ hãi và là một trong những công chức giỏi nhất của đất nước – làm bạn điều hành của tôi”, ông Biden viết trên Twitter.