Tổng thống Donald Trump nói rằng không có “ngày kỳ diệu” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, phát biểu này là chỉ dấu rõ ràng hơn về việc Mỹ rất có thể sẽ nới thêm thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, theo VOA.

“Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (19/2). “Tôi không thể nói cho bạn biết chính xác về thời gian. Ngày đó [ngày đạt được thỏa thuận] không phải là một ngày kỳ diệu bởi vì có rất nhiều điều đang xảy ra. Chúng ta hãy chờ xem”.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại là “rất phức tạp”.

Washington và Bắc Kinh đã áp thuế quan ở mức cao hơn đối với hàng nhập khẩu của nhau vào năm ngoái trước khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận ‘ngừng bắn’ 90 ngày, bắt đầu từ ngày 1/1, tại một cuộc họp bên lề Hội nghị G-20 hồi tháng 12/2018 ở Argentina.

‘Đình chiến’ 90 ngày, có nghĩa là ngày 1/3 sẽ là thời điểm hai bên tiếp tục cuộc chiến thương mại, vì thế vào ngày này Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với gói 200 tỉ hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ mức 10% lên mức 25% nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian ‘ngừng bắn’.

Ông Trump cũng từng phát biểu đại ý rằng thời hạn tăng thuế có thể được lùi lại nếu Mỹ-Trung cho thấy triển vọng tiến gần tới một thỏa thuận trong các vòng đàm phán nước rút.

Ông Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc đang nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu tại diễn đàn G-20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 1/12/2018. (Ảnh: AP)

Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào thứ Ba tại Washington giữa các quan chức cấp thấp hơn của hai phía để chuẩn bị cho các cuộc họp cấp cao vào thứ Năm, trong đó, về phía Mỹ sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, còn Phó Thủ tướng Lưu Hạc, môt lần nữa, sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ tập trung vào việc Trung Quốc cần “đạt được những thay đổi về mặt cấu trúc” để đảm bảo quan hệ thương mại công bằng với Hoa Kỳ.

Bloomberg News cho hay, các nhà đàm phán Hoa Kỳ muốn Trung Quốc cam kết không giảm giá trị đồng tiền của mình, vì đồng nhân dân tệ mất giá sẽ làm cho hàng hóa Trung Quốc rẻ so với các sản phẩm cùng loại của Hoa Kỳ trên thị trường thế giới.

Hoa Kỳ từ lâu đã phàn nàn về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh ‘bật đèn xanh’ cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, cũng như yêu cầu các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao bí mật thương mại cho Trung Quốc nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh ở đó.

Trung Quốc đã nói rằng chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của họ. Một số nhà phân tích tự tin Mỹ-Trung sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.

“Ồ, tôi nghĩ lý do sẽ có một thỏa thuận là vì rõ ràng là Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đều muốn một thỏa thuận được thực hiện, vì vậy rốt cuộc họ có thể ra lệnh cho các nhà đàm phán của họ. Vì thế tôi nghĩ rằng chính trị đóng vai trò quan trọng ở đây”, Arthur R. Kroeber, giám đốc điều hành của GaveKal Dragonomics và Fellow Senior Fellow nêu quan điểm.

Viễn Triết

videoinfo__video3.dkn.tv||87d573b9c__

Ad will display in 09 seconds