Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ không diễn ra vào tháng tới.

Phát biểu từ Phòng Bầu dục khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump cho biết hội nghị này có thể sẽ bị hủy bỏ nếu các điều kiện của Mỹ không được đáp ứng. “Nó có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12/6”, ông Trump nói.

Tổng thống cho biết ông tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất nghiêm túc đối với cuộc đàm phán. Tổng thống cho biết ông sẵn sàng “đảm bảo an toàn” cho ông Kim và lãnh đạo Triều Tiên sẽ “rất hài lòng về kết quả”.

Ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng Bắc Hàn có “cơ hội trở thành một đất nước vĩ đại” và Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẵn sàng đầu tư “những khoản tiền lớn” cho mục đích đó.

Tuy nhiên, Tổng thống cho biết ông đã thất vọng về cuộc họp thứ hai giữa ông Kim và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Tôi không thể nói rằng tôi lấy làm vui vẻ về điều đó.”

Tổng thống nói rằng ông Kim và ông Moon có thể gặp nhau sớm. Đáp lời ông Trump, Tổng thống Moon kêu gọi ông Trump xúc tiến các cuộc đàm phán như kế hoạch, nói rằng ông tin rằng Tổng thống Mỹ sẽ làm cho hội nghị thành công và “thiết lập hòa bình vĩnh viễn”.

Ông Moon nói thêm: “Người đảm đương trách nhiệm là Tổng thống Trump”.

Ông Trump trả lời rằng sự thống nhất của bán đảo Triều Tiên là “tùy thuộc vào họ” và nói rằng các cuộc thảo luận về điều đó có thể được tổ chức trong tương lai nhưng “không phải bây giờ”.

Chuyến thăm của Tổng thống Moon đến Washington diễn ra khi kế hoạch hội đàm lịch sử giữa ông Trump và ông Kim ngày càng có nhiều rủi ro. Chỉ còn 3 tuần nữa là tới sự kiện được lên lịch ở Singapore, nhưng có những mối nghi ngờ nổi lên xoay quanh việc Triều Tiên có thật sự cam kết với yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn hay không.

Tuần trước, Triều Tiên đe dọa sẽ xem xét lại việc tham gia hội nghị thượng đỉnh này nếu Hoa Kỳ chỉ tập trung vào việc buộc Triều Tiên “đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Nếu đúng như vậy, “chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến cuộc đối thoại như vậy nữa và không còn cách nào ngoài việc xem xét lại việc tham dự hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên – Hoa Kỳ”, giới truyền thông Triều Tiên tríchh lời ông Kim.

Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cho biết họ đã không bất ngờ về ngôn từ khắc nghiệt như vậy và nói thêm: “Tổng thống rất quen và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán khó khăn”. Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cho biết họ đã không bất ngờ về ngôn từ khắc nghiệt như vậy và nói thêm: “Tổng thống rất quen và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán khó khăn”.

Thu Phương