Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (9/10) cho biết ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào đầu tháng tới, theo Yonhap.

“Hội nghị đó sẽ diễn ra sau bầu cử giữa nhiệm kỳ (vào ngày 6/11). Tôi không thể đi bây giờ”, ông Trump nói trên chuyến bay tới lowa để chuẩn bị cho một sự kiện chính trị.

Về địa điểm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Tổng thống Trump tiết lộ có ba hoặc bốn địa điểm đang được xem xét.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông nói Singapore, địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên vào tháng 6, chưa chắc đã được lựa chọn. Về thời gian hội nghị, ông Trump nói ngắn gọn, “sẽ không quá xa”.

Nói về kết quả chuyến công du của Ngoại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng tuần qua, ông Trump đánh giá “”rất, rất tốt”.

Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng nhận định, chuyến công cán lần thứ 4 tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo đã có những “tiến bộ đáng kể” trong nỗ lực giải giới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông cũng nói rằng hai nước đã ở “khá gần” mục tiêu hoàn thành công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp theo.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông hi vọng “có nhiều cuộc họp [giữa hai bên]” sẽ diễn ra trong tương lai được tổ chức ở cả Mỹ và Bắc Hàn.

Khi được hỏi liệu khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông chủ Nhà Trắng ở Florida có nên là một lựa chọn hay không, ông Trump nói rằng cả ông và Kim đều thích điều đó. “Tôi nghĩ nó là một lựa chọn tốt”, ông nói. “Nhưng chúng ta hãy chờ xem”.  Ông Trump cũng bày tỏ sự tự hào về “mối quan hệ rất tốt” của mình với Kim Jong-un và nói rằng việc Bắc Hàn không cho thử nghiệm hạt nhân và tên lửa gần đây là một dấu hiệu của sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên.

Bình Hòa