Tổng thống Donald Trump hôm 11/8 cho biết hậu quả do đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn rất nhiều so với xung đột thương mại giữa hai nước Mỹ – Trung.

“Những gì đã xảy ra với tất cả người chết và thế giới phải đóng cửa gây hậu quả gấp một nghìn lần thỏa thuận thương mại. Điều này thật hổ thẹn”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Sports Radio ngày 11/8.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Ông chủ tòa Bạch Ốc cho biết mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt sau dịch Covid-19.

“Tôi từng có mối quan hệ tốt đẹp với ông ấy”, Tổng thống Trump nói. “Tôi từng có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập. Tôi thích ông ấy, nhưng giờ tôi không cảm thấy như vậy nữa”.

Ông Trump cho biết cảm xúc của ông chắc chắn đã thay đổi sau khi Covid-19 bùng phát.

Tổng thống Trump tiếp tục nhấn mạnh về mối quan hệ giữa ông và Tập Cận Bình. “Tôi từng có một mối quan hệ rất, rất tốt và tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian dài”.

Trước đó, vào hôm 6/8, ông Trump cáo buộc những gì Bắc Kinh làm trong đại dịch “thật là khủng khiếp, dù đó là sự kém cỏi hay cố ý”. Ông cho rằng việc Trung Quốc đã hạn chế dịch bệnh lây lan trong nước nhưng lại để virus lan tới những phần còn lại của thế giới là điều đáng hổ thẹn.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do một loạt các vấn đề, trong đó có Covid-19, Biển Đông, Đài Loan và Hồng Kông. Tổng thống Trump đã nêu ra các bước để chấm dứt tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông. Washington hôm 11/8 thông báo hàng hóa sản xuất tại Hồng Kông để xuất khẩu sang Mỹ sẽ được dán nhãn là hàng hóa Trung Quốc sau ngày 25/9.