Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu lên án các cử tri Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích những “băng đảng đảng phái” “hoàn toàn tham nhũng” của FBI đang lạm dụng “quyền lực” để bầu chọn một người “suy giảm nhận thức” làm tổng thống.

“FBI hoàn toàn tham nhũng”, ông Trump viết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm thứ Bảy (3 tháng 9). “Họ đã ngang nhiên sử dụng quyền lực của mình để có được một đảng viên Dân chủ bị suy giảm nhận thức được bầu làm Tổng thống – trong hai cuộc bầu cử.”

Ông Trump đã so sánh vụ “lạm dụng” quyền lực mới nhất của FBI trong cuộc đột kích vào dinh thự của ông ở Mar-a-Lago, với việc gây ra câu chuyện thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Họ đã theo dõi chiến dịch tranh cử của tôi và bây giờ, đột nhập vào nhà tôi, sử dụng một thẩm phán cực tả ghét Trump để cấp phép phê duyệt, và bừa bãi đánh cắp mọi thứ trong tầm tay, bao gồm cả hộ chiếu của tôi,” tuyên bố của ông Trump tiếp tục. “Họ thậm chí còn ‘lục tung’ tủ quần áo, váy và ngăn kéo” của cựu đệ nhất phu nhân.

Theo ông Trump: “Họ là một nhóm ngoài tầm kiểm soát của những ‘băng đảng’ có tính đảng phái cao, một mối đe dọa thực sự đối với nền dân chủ!”

Trước đó, trong phát biểu trước Hội trường Độc lập ở Philadelphia vào tối thứ Năm, ông Biden đã đả kích cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và những người ủng hộ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nói rằng họ không tin vào Hiến pháp, nhà nước pháp quyền hay nền dân chủ của quốc gia.

Ông Biden nói: “Không nghi ngờ gì nữa Đảng Cộng hòa ngày nay bị thống trị, thúc đẩy và đe dọa bởi Donald Trump và những người Cộng hòa MAGA, và đó là mối đe dọa đối với đất nước này”, ông Biden tiếp tục: “Và đây, theo quan điểm của tôi, đó là sự thật: Đảng Cộng hòa của MAGA không tôn trọng Hiến pháp. Họ không tin vào nhà nước pháp quyền. Họ không công nhận ý chí của người dân. Họ từ chối chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do”.

Ông Biden cũng cáo buộc lực lượng MAGA (ý chỉ những người ủng hộ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”), “quyết tâm đưa đất nước này đi lùi – ngược lại đến một nước Mỹ nơi không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền phá thai, không có quyền kết hôn với người mình yêu.”

Ông Biden cũng nói: “Họ đề cao các nhà lãnh đạo độc tài, và họ thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị vốn là mối đe dọa đối với quyền cá nhân của chúng ta, đối với việc theo đuổi công lý, pháp quyền, đối với chính linh hồn của đất nước này.”

Trong khi đảng Cộng hòa yêu cầu một lời xin lỗi vì đã gọi khoảng 74 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2020 là mối nguy hiểm cho quốc gia, thì đảng Dân chủ ca ngợi những nhận xét này. Trong khi cựu tổng thống Trump trong một bài đăng trên Truth Social, gọi bài phát biểu của ông Biden là “điên rồ”.

Nguồn: Newsmax