Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/6 cho biết ông chưa nghĩ đến việc áp lệnh trừng phạt cá nhân lên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình do Bắc Kinh thúc đẩy áp luật an ninh ở Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax TV, khi Tổng thống Trump được hỏi liệu ông có nghĩ đến việc trừng phạt đối với Tập Cận Bình liên quan đến luật an ninh quốc gia hay không, ông đáp: “Tôi vẫn chưa nghĩ đến”.

Phát biểu trước báo giới ngày 29/5, Tổng thống cho biết ông đang chỉ đạo các quan chức trong chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ những đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông. Đồng thời, ông cũng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc làm xói mòn tự do của đặc khu.

Khi được hỏi về mối quan hệ với ông Tập, Tổng thống Trump đáp: “Tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian. Mối quan hệ của chúng tôi từng rất tốt”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng ca ngợi một thỏa thuận thương mại mà hai nước đã ký vào tháng 1, nhưng ông chỉ trích Bắc Kinh về đại dịch Covid-19 khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

“Trung Quốc lẽ ra không bao giờ được để chuyện đó xảy ra”, Tổng thống Trump nói.

Căng thẳng Mỹ – Trung gần đây leo thang do dịch Covid-19, các vấn đề về Đài Loan, Hồng Kông, và cả Biển Đông. Trong bài phát biểu ngày 29/5, Tổng thống Trump đã có cuộc họp báo về Trung Quốc, trong đó ông công bố những quyết sách chưa từng có nhắm vào các tham vọng của Bắc Kinh trên thế giới. Giáo sư Gordon Chang, một học giả Hoa Kỳ gốc Hoa nhận định trên Fox News rằng, các quyết sách cho thấy ông Trump đang sử dụng một loại sức mạnh tổng lực toàn chính phủ để tấn công Trung Quốc.

Reuters cho biết, Bắc Kinh hôm 1/6 tuyên bố những nỗ lực của Mỹ nhằm làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc sẽ bị đáp trả bằng những biện pháp quyết liệt.