Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với nghi vấn về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016, một phụ tá của ông Trump cho biết hôm 12/11.

Ông Marc Short, Giám đốc Các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng, đã trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump có chấp nhận đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng cuộc bầu cử năm ngoái theo hướng có lợi cho ông Trump hay không, theo Yonhap.

Ông Trump nói với các phóng viên tham dự APEC  ở Việt Nam rằng ông tin vào những lời phủ nhận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng cũng ủng hộ các cơ quan tình báo Mỹ.

“Ông ấy tin rằng sau nhiều năm điều tra, với hàng chục triệu đô la của người nộp thuế, không có bằng chứng nào về lá phiếu bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Nga”, ông Short nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài NBC. “Những gì mà Tổng thống đang cố gắng làm ngay bây giờ, là nhận ra rằng mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt là Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Và vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với việc Nga mua các quảng cáo trên Facebook ở Mỹ”.

Theo báo National Review, việc Nga mua quảng cáo trên Facebook bắt đầu vào tháng 6/2015 – trước khi ông Donald Trump bước vào cuộc đua – và chủ yếu để cổ súy tư tưởng cánh tả (khuynh tả là một trong các đặc tính của đảng Dân chủ, mà đại diện trong cuộc tranh cử là bà Hillary Clinton) hơn là việc tranh cử. Nhà chiến lược gia chính trị lâu năm của ông Bill Clinton, Mark Penn, ước tính chỉ có 6.500 USD thực sự nhắm vào cuộc bầu cử.

Ông Short nói thêm rằng ông Trump đã chuẩn y các biện pháp trừng phạt Nga, khi công nhận những việc làm sai trái được cho là của Moscow.

“Chúng tôi không phủ nhận điều đó hoặc nói nó không quan trọng. Chúng tôi đang nói rằng nếu chúng tôi có thể làm cho Nga hợp tác với chúng tôi, để giúp ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, và nếu chúng tôi có thể hợp tác với Nga để tạo ra hòa bình trong khu vực tiêu điều của Syria ngay bây giờ, thì đó là những diễn biến tích cực,” ông Short cho biết.

Phạm Duy