Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (7/5) bày tỏ ngụ ý rằng Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán P4 do “sự yếu kém” của những người trong cuộc, theo The Epoch Times

“Chuyện gì đó đã xảy ra”, ông trả lời khi được hỏi về mối liên hệ giữa Covid-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục với Thống đốc bang Texas Greg Abbott.

“Hoặc là họ đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp, có lẽ đó là do sự yếu kém, ai đó đã khá kém cỏi, và họ đã không làm được việc mà họ nên phải làm được”.

Ông cũng tái khẳng định rằng con virus này bắt nguồn từ Trung Quốc.

“Dù có muốn hay không,  tất cả mọi người đều biết điều này”, ông nói.

Trong tuyên bố hôm 30/4 thông qua Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (IC) cho biết nCov bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, và không phải là nhân tạo hoặc được biến đổi gen.

Tuy nhiên văn phòng này không nói rõ làm cách nào họ đi đến kết luận này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), chia sẻ quan điểm tương đồng với Cộng đồng Tình báo về nguồn gốc virus.

“Nếu ta nhìn vào sự phát triển của virus trên dơi và những gì ngoài kia, thì [bằng chứng khoa học] đang rất nghiêng về giả thuyết con virus này không được sản xuất một cách nhân tạo hoặc có chủ đích”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic. “Tất cả mọi thứ về sự tiến hóa từng bước một theo thời gian cho thấy [virus này] đã tiến hóa trong tự nhiên và sau đó nhảy liên loài [từ dơi sang người]”.

Cộng đồng Tình báo cũng cam kết điều tra khả năng virus này bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Cộng đồng Tình báo sẽ tiếp tục xem xét kỹ các thông tin và tin tức tình báo mới nổi để xác định xem liệu dịch bệnh bắt đầu do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay đó là kết quả của một vụ tai nạn phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, họ nói.

Sự yếu kém và thiếu minh bạch

Mặc dù vẫn cần phải xem xét xem liệu Covid-19 có đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không, nhưng sự thiếu minh bạch tại Trung Quốc đại lục do chính phủ giấu dịch đã gây ra những quan ngại sâu sắc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm đã cảnh báo về những rủi ro xoay quanh các phòng thí nghiệm virus được chính quyền Trung Quốc vận hành trong quá khứ.

“Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện rủi ro. Vào thời điểm khi dịch SARS [năm 2003] bùng phát, đã có những rò rỉ từ phòng thí nghiệm của họ”, ông nói.

Ông cũng chỉ trích ĐCSTQ không chia sẻ dữ liệu về vụ bùng phát dịch với thế giới tự do.

“Đến nay, chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được mẫu bệnh phẩm của loại virus này tại đại lục”, ông nói.

Theo Allen Zhong, The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Gage Skidmore/Flickr).