Theo thống kê của trang Vox Media, số lần ông Donald Trump ngắt lời bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình nhiều gấp 3 lần so với số lần bà Hillary ngắt lời ông.

Trong 26 phút đầu tiên của cuộc tranh luận diễn ra vào sáng ngày 27/9 theo giờ Việt Nam, ông Trump đã ngắt lời bà Hillary tới 25 lần.

Và tính đến thời điểm cuộc tranh luận kết thúc, ông Trump đã “chặn họng” bà Hillary tới 51 lần, – trong khi bà chỉ ngắt lời ông có 17 lần.

Cứ 3 lần bị ông Trump ngắt lời, bà Hillary mới ngắt lời ông 1 lần. Ảnh VOX
Cứ 3 lần bị ông Trump ngắt lời, bà Hillary mới ngắt lời ông 1 lần. Ảnh VOX

Tính cả những lần ngắt lời từ người dẫn chương trình Lester Holt, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ bị ngắt lời tổng cộng 70 lần, còn ứng cử viên Đảng Cộng hòa bị ngắt lời 47 lần. Như vậy, người dẫn chương trình đã ngắt lời ông Trump tới 30 lần, còn ngắt lời bà Hillary 19 lần.

Trang Vox cho rằng một số lần ông Trump ngắt lời bà Hillary để nói những lời dối trá hoàn toàn, như nhấn mạnh rằng ông không bao giờ nói biến đổi khí hậu là một âm mưu của Trung Quốc, hay phủ nhận rằng ông đã từng nói những điều xúc phạm đến phụ nữ mà bà Hillary nêu ra.

Một số lần khác ông Trump ngắt lời đối thủ để thể hiện cảm xúc, làm ra vẻ không tin những gì bà Hillary nói, hoặc vào những lúc mà ông thậm chí chỉ thốt ra một từ “Không” như một cậu học sinh.

Những lần ngắt lời khác là khi ông Trump lớn tiếng với bà Hillary cho đến khi cuối cùng bà chỉ mỉm cười và đành để cho ông tiếp tục nói, hoặc cho đến khi người dẫn chương trình xen vào để nhấn mạnh rằng ông chỉ được phân bổ 2 phút để nói.

Tuy nhiên, trang Vox cho rằng đó đã là một màn trình diễn khá tuyệt vời đối với ông Trump khi ông không đến nỗi hùng hổ như một đối thủ trước đây từng làm với bà Hillary khi bà chạy đua vào Thượng viện năm 2000.

Nhưng nếu Trump nỗ lực để tự làm mình “dịu dàng” hơn nữa, thì đó không phải là phong cách của ông.

Trong bối cảnh của một cuộc tranh luận như thế này, việc ngắt lời ít khi thể hiện đẳng cấp xã hội, mà thường là họ đang tìm kiếm sự chú ý, hoặc khuyên bảo người bị ngắt lời, hoặc cả hai.

Đúng là trong cuộc tranh luận này, người dẫn chương trình Lester Holt đã ngắt lời ông Trump nhiều gấp đôi so với việc ngắt lời bà Hillary, hơn nữa còn xoáy sâu vào các vấn đề bất lợi cho ông Trump trong khi không nhắc đến các bê bối của bà Hillary. Điều này làm dấy lên hoài nghi rằng có sự thiên vị cho ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Hạo Nhân

Xem thêm: