Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (11/8) tuyên bố người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung nếu ông thua trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ gần đây tiết lộ chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Tờ Daily Caller cho hay, ông Trump đưa ra bình luận trên trong một lần xuất hiện trên đài radio của nhà bình luận theo trường phái conservative [1] Hugh Hewitt. Vị tổng thống Đảng Cộng hòa đã biến những lời chỉ trích Trung Quốc thành một trụ cột chính trong nỗ lực tái tranh cử của ông trong những tuần gần đây, khi lên án Bắc Kinh để xổng Covid-19 tại đại lục bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

“Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ”, ông Trump nói. “Khi đó chúng ta sẽ buộc phải học nói tiếng Trung”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) cho biết cả Trung Quốc và Nga đều cố gắng can thiệp cuộc bầu cử năm 2020. Báo cáo này cho biết, Trung Quốc sẽ thích một tổng thống Biden hơn, trong khi Nga thích tổng thống Trump tái đắc cử.

“Chúng tôi đánh giá Trung Quốc sẽ muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh cho là khó lường – thất cử”, trích báo cáo. “Trung Quốc đã và đang mở rộng các nỗ lực gây ảnh hưởng của mình trước tháng 11 nhằm định hình môi trường chính sách ở Mỹ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là làm tổn hại lợi ích của nó, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những chỉ trích đối với nước này”.

Chú thích:

[1] Conservative: Trong tiếng Việt, từ conservative thường được dịch là “bảo thủ” (conservatism là chủ nghĩa bảo thủ), nhưng có thể gây hiểu sai nghĩa. Conservatives là những người duy trì những giá trị truyền thống như tín ngưỡng, không nạo phá thai, không đồng tính luyến ái, … Trái ngược với trường phái này là Liberalism (chủ nghĩa tự do).

Từ Khóa: