Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên phải “rất, rất lo lắng” nếu nghĩ đến chuyện tấn công Hoa Kỳ hay các đồng minh.

Ông Trump cho rằng có lẽ lời cảnh báo gần đây của ông đối với Triều Tiên chưa đủ mạnh mẽ. Ngày 8/8, ông Trump nói rằng: “Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ. [Nếu không] họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.”

Bác bỏ các ý kiến cho rằng bình luận này là quá táo bạo, Tổng Trump nói với các phóng viên ngày 10/8: “Có lẽ nó không đủ cứng rắn.”

“Họ đã làm điều này với đất nước chúng ta trong suốt một thời gian dài, trong nhiều năm”, Tổng thống Trump nói về Triều Tiên sau cuộc họp an ninh với Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, theo Fox News.

Ông Trump cho rằng: “Đã đến lúc [phải có] ai đó đứng lên vì người dân của đất nước này và vì người dân của các nước khác”.

Tổng thống Trump cũng nói rằng các chính quyền Mỹ trước đây đã quá yếu đuối trước Triều Tiên, và việc Bình nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân là một “bi kịch”.

Ông cũng đã chỉ trích Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, vì lẽ ra Bắc Kinh có thể làm nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Bình Nhưỡng hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi không bàn về điều đó. Chúng tôi không bao giờ bàn chuyện đó.”

Nhưng ông nói: “Tôi sẽ nói với các bạn điều này, nếu Triều Tiên làm bất cứ điều gì liên quan đến việc tấn công bất cứ ai mà chúng ta yêu mến hay đại diện, hoặc các đồng minh của chúng ta, hoặc bản thân chúng ta, thì họ [Triều Tiên] sẽ phải rất, rất lo lắng.”

Các ý kiến ​​của ông Trump được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ có kế hoạch bắn 4 tên lửa tới gần đảo Guam của Mỹ.

Ông Eddie Calvo, thống đốc đảo Guam, ủng hộ lời cảnh báo mạnh mẽ của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên, theo Fox News Insider.

“Với tư cách là một công dân Mỹ, tôi muốn có một tổng thống nói rằng nếu bất kỳ quốc gia nào như Triều Tiên tấn công Guam, tấn công Honolulu, hay tấn công bờ biển phía tây [nước Mỹ], thì họ sẽ phải đối mặt với địa ngục và sự phẫn nộ”.

Mai Lan

Xem thêm: