Tổng thống Trump hôm thứ Tư (14/10) cho biết ông sẽ đưa Mỹ thành một “siêu cường sản xuất” không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc, lực lượng mà ông cảnh báo sẽ “sở hữu” Hoa Kỳ nếu ông thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, theo Nikkei.

Phát biểu trước tổ chức Câu lạc bộ Kinh tế New York và các câu lạc bộ kinh tế khác trong một buổi trò chuyện trực tuyến, Tổng thống Trump cho biết trọng tâm của ông trong tương lai sẽ là khen thưởng các công ty chuyển việc làm về Mỹ và trừng phạt những công ty làm điều ngược lại.

“Chúng tôi sẽ giữ thuế ở mức thấp đối với các công ty chuyển việc về Mỹ và sẽ áp đặt mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi”, ông Trump nói. “Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất sản phẩm của chúng ta và sau đó bán lại sau khi sa thải mọi người? Điều đó sẽ không xảy ra. Họ sẽ bị đánh thuế”.

“Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông nói thêm.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM), ngành sản xuất của Mỹ đã bổ sung khoảng 450.000 việc làm trong ba năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của tổng thống Trump thời kỳ tiền đại dịch. Tổ chức này cho biết, khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa tạm thời, khoảng 700.000 việc làm trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 đã bị mất.

NAM cho biết trong tuần trước, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất hiện tại đã cán mốc 460.000, cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái, đồng thời cho biết họ sẽ tìm cách lấp đầy khoảng 4,6 triệu việc làm trong 8 năm tiếp theo. Trước khi đại dịch xảy ra vào tháng 1/2019, Hoa Kỳ có 12,8 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất sau khi 264.000 việc làm được bổ sung vào năm 2018, vốn là con số cao nhất kể từ năm 1988, dữ liệu cho thấy.

Bài phát biểu được đưa ra chưa đầy ba tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11, trong đó việc bỏ phiếu sớm và qua thư đã đang được tiến hành. Ông Trump đã có bài phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng trước khi tới bang Iowa. Ông Trump cũng dự kiến ​​tổ chức các cuộc biểu tình ở các bang chiến trường gồm Bắc Carolina, Florida và Georgia trong tuần này.

Bài phát biểu hôm thứ Tư bao gồm những chỉ trích gay gắt đối với chính quyền Obama, trong đó ông Biden giữ vai trò phó tướng.

“Chính quyền trước đó đã bán bớt việc làm của người Mỹ hơn bao giờ hết. Và họ đã bán chúng cho các nhà tài trợ, các nhóm lợi ích đặc biệt và những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa”, ông Trump nói, đề cập đến việc bàn giao việc làm của người Mỹ cho nước ngoài, ví như Trung Quốc.

“Tôi đã thực hiện các đợt cắt giảm thuế lớn và thủ tục để giữ việc làm, cơ hội và sự giàu có ở lại nước Mỹ”, ông nói.

“Thay vì các thỏa thuận thương mại tham nhũng và khủng khiếp do những gã vận động hành lang và các nhóm lợi ích đặc biệt viết ra … tôi đã đàm phán các thỏa thuận thương mại với tiêu chí đặt nước Mỹ lên trên [hết] dựa trên các nguyên tắc công bằng và có đi có lại”, tổng thống Trump cho hay.

“Tôi đã thực hiện hành động cứng rắn nhất từ ​​trước đến nay chống lại sự lạm dụng thương mại kinh niên của Trung Quốc mà tất cả chúng ta đều hiểu rất rõ. Tôi đã ngay lập tức hủy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang-giết-chết-việc-làm của chính quyền trước và tôi đã đàm phán lại thỏa thuận với Hàn Quốc, vốn là một thảm họa”, ông chủ Nhà Trắng nói.

“Trung Quốc đã phát tán con virus này ra toàn cầu, và chỉ có một chính quyền Trump mới có thể bắt họ phải chịu trách nhiệm. Và nếu chính quyền này, nếu tôi không đắc cử trong một thời gian ngắn, trong khoảng 20 ngày nữa, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ, tôi có thể nói với mọi người điều đó”, ông nói.